Kinh doanh

Doanh nghiệp vàng kiến nghị không áp chung mức thuế suất 2% với vàng xuất khẩu

Hà Loan
ANTD.VN - Hiệp hội Kinh doanh vàng kiến nghị giữ nguyên thuế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ có hàm lượng vàng dưới 95% bằng 0%, thay vì tăng lên mức 2% như đề xuất của Bộ Tài chính.

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGTA) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý về hồ sơ xây dựng dự án Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2020-NĐ-CP của Chính phủ liên quan đến biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Tại dự thảo này, Bộ Tài chính trình Chính phủ thống nhất chung 1 mức thuế suất 2% đối với mặt hàng vàng mỹ nghệ xuất khẩu, không phân biệt theo hàm lượng vàng như hiện nay. Hiện nay, các mặt hàng vàng mỹ nghệ có hạm lượng vàng dưới 95% đang có mức thuế xuất khẩu 0%, hàm lượng vàng trên 95% có mức thuế 2%.

Bộ Tài chính cho rằng, quy định hiện hành không quy định cụ thể về các điều kiện hoặc tiêu chuẩn của vàng mỹ nghệ xuất khẩu nên việc xác định phân loại để tính thuế xuất khẩu mặt hàng này trên thực tế gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu khai báo mặt hàng xuất khẩu là vàng mỹ nghệ các loại, hàm lượng vàng dưới 95%, thuế xuất khẩu là 0%.

Trong khi cơ quan Hải quan khó phân biệt tiêu chuẩn giữa các mặt hàng vàng có thuế suất 0% và 2% nên việc tính thuế đều căn cứ theo khai báo của doanh nghiệp.

Góp ý dự thảo này, VGTA kiến nghị Bộ Tài chính không áp dụng theo cùng mức thuế suất 2%, bởi sẽ gây khó cho việc xuất khẩu vàng của các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vàng kiến nghị không áp chung mức thuế suất 2% với vàng xuất khẩu ảnh 1

VGTA cho rằng mức thuế xuất khẩu 2% sẽ gây khó cho hoạt động xuất khẩu vàng mỹ nghệ của doanh nghiệp

Theo VGTA, thời gian qua các doanh nghiệp lớn như DOJI, SJC, PNJ, Phú Quý… đã đầu tư lập nhà máy sản xuất theo quy mô lớn. Từ kết quả đầu tư và chính sách quản lý thuế tương đối hợp lý nên kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ đạt mức khả quan.

Trong năm 2019 các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã xuất khẩu được 2,1 tỉ USD tăng 231,2% so với cùng kỳ và năm 2020 đã xuất khẩu được 2,6 tỉ USD (theo báo cáo của Tổng cục hải quan). Riêng DOJI từ năm 2016-2020 đã xuất khẩu được 53,8 tấn sản phẩm vàng kim hoàn, kỹ nghệ thu về 2,5 tỉ USD…

VGTA cho rằng nếu áp dụng thuế suất 2% với tất cả sản phẩm vàng xuất khẩu như dự thảo thì chắc chắn các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ không thể xuất khẩu được. Bởi hiện doanh nghiệp vàng ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore đều được hưởng thuế nhập khẩu vàng nguyên liệu 0%, thuế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ 0%...

Trong khi, doanh nghiệp Việt Nam hiện không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ trong bối cảnh giá vàng nguyên liệu trong nước luôn cao hơn quốc tế và giảm sức cạnh tranh.

Do đó, để khuyến khích các doanh nghiệp vàng ổn định sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong thời kỳ dịch Covid-19, VGTA cho rằng có thể quy định thuế xuất khẩu vàng trang sức kỹ nghệ bằng 0%, tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất và tăng cường xuất khẩu. Dù mức thuế suất 0% nhưng các doanh nghiệp vẫn nộp ngân sách những khoản tiền thuế rất lớn thông qua kênh thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Giá trị gia tăng…

“Nếu quy định mức 2% như dự kiến của Bộ Tài chính chỉ để “đơn giản hóa Biểu thuế” và thuận lợi cho công tác hải quan, các doanh nghiệp vàng không thể thực hiện xuất khẩu được với mức thuế này, vì vàng trang sức mỹ nghệ có giá trị cao và con đường đầu tư xuất khẩu cũng bế tắc, nguồn thu ngoại tệ không có và nguồn thu ngân sách thông qua thuế xuất khẩu cũng có thể sẽ bằng” – chủ tịch VGTA Nguyễn Thành Long phân tích.

Chưa kể, theo VGTA nếu quy định mức thuế suất xuất khẩu như dự kiến là 2%, việc xuất khẩu chính ngạch của các doanh nghiệp sẽ không có và xuất khẩu lậu qua biên giới sẽ tăng mạnh và rất khó kiểm soát. Đồng thời, cũng sẽ gây khó khăn cho việc điều hành chính sách tiền tệ do hành vi buôn lậu vàng qua biên giới.

Do đó, VGTA đề xuất, trước mắt nếu cơ quan quản lý thấy cần hạn chế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ có hàm lượng cao từ 95% trở lên, có thể giữ mức thuế xuất khẩu theo quy định hiện hành

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC