Doanh nghiệp FDI cảnh báo nguy cơ nếu Việt Nam chậm "mở cửa"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cho rằng: “Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa và phục hồi”.
Doanh nghiệp FDI cảnh báo nguy cơ nếu Việt Nam chậm "mở cửa" ảnh 1

Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam mong muốn nhanh chóng tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh

Bốn hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam gồm: Thương mại Mỹ (Amcham), Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham), Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN vừa có kiến nghị gửi Chính phủ về chiến lược khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn trong tình hình mới.

Kiến nghị nêu rõ: “Doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ”.

Trong thư kiến nghị, các hiệp hội này cho biết, các cuộc khảo sát mà các hiệp hội đã thực hiện cho thấy ít nhất 20% thành viên sản xuất của chúng tôi đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác, với nhiều cuộc thảo luận hơn đang được tiến hành.

“Một khi sản xuất thay đổi, rất khó để quay trở lại, đặc biệt là khi dây chuyền sản xuất đã được mở rộng ở nơi khác. Đầu tư sẽ không tăng nếu không có kế hoạch rõ ràng để tái mở cửa và phục hồi”- các doanh nghiệp FDI cảnh báo.

Theo 4 hiệp hội này, các doanh nghiệp hiện tại cũng có hầu hết các kế hoạch đầu tư đang bị trì hoãn, do những bất ổn hiện tại. “ Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, kể cả so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ”- các hiệp hội khuyến cáo.

Ủng hộ định hướng “sống chung với virus một cách an toàn” của Việt Nam, các hiệp hội doanh nghiệp FDI khẳng định, vaccine là yếu tố then chốt, là chìa khóa để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp FDI cũng nhấn mạnh sự phối hợp thống nhất giữa các địa phương trên cả nước về vận chuyển, xét nghiệm nhanh…

Đặc biệt các hiệp hội doanh nghiệp FDI cũng cho rằng, hiện tại là lúc Việt Nam có thể lên kế hoạch tái mở cửa an toàn cho hoạt động du lịch.

“Việt Nam một lần nữa sẽ là điểm đến hàng đầu của du lịch cả trong nước và quốc tế. Chúng tôi hoan nghênh các đề xuất về mô hình thí điểm Phú Quốc và hành lang xanh Bà Rịa - Vũng Tàu”- bản kiến nghị nêu.