Kinh doanh

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan, kỳ vọng vào EVFTA

Vân Hằng

ANTD.VN -  Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI)  quý 3 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), do YouGov Việt Nam thực hiện đạt kết quả 57,5 điểm phần trăm - tăng 24 điểm so với quý trước.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan, kỳ vọng vào EVFTA ảnh 1

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan với hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Khảo sát BCI của EuroCham được thực hiện hàng quý, nhằm mục đích lấy ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên về môi trường thương mại và đầu tư, theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế tại Việt Nam.

Trong quý I/ 2020, khi Covid-19 lần đầu tiên tác động tới thương mại và đầu tư quốc tế, BCI đã giảm xuống còn 26 điểm phần trăm. Tỷ lệ này tăng nhẹ trong quý II khi Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện thành công trên thế giới trong công cuộc đối phó với đại dịch.

Kể từ ngày 1/8/2020, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Tại cuộc khảo sát của quý III, 40% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam mô tả hoạt động của họ là “xuất sắc” hoặc “tốt” - cao hơn gấp đôi so với mức 18% được ghi nhận trong ba tháng trước đó.

Quý 4 được dự đoán là khả quan hơn, với 44% người tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt. Trong khi đó, hầu hết các công ty đang ổn định về số lượng nhân viên (65%) và kế hoạch đầu tư (57%). Chỉ 44% người trả lời cho biết họ mong đợi số lượng đơn đặt hàng và doanh thu tăng lên.

Theo Eurocham, với việc EVFTA có hiệu lực, BCI cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về mức độ tác động của Hiệp định đối với kế hoạch kinh doanh và đầu tư của các công ty thành viên. 1/3 số người trả lời khảo sát cho rằng thỏa thuận này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ, với hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng là cắt giảm thuế quan (33%) và tiếp cận thị trường dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư (13%).

Ông Nicolas Audier- Chủ tịch EuroCham cho biết: “Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cảm thấy tích cực hơn cả về doanh nghiệp của họ cũng như môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, và có xu hướng lạc quan thận trọng trong quý 4.

Việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU được triển khai và có hiệu lực từ tháng 8 chắc chắn đã góp phần vào tâm lý này. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy thuế quan giảm và khả năng tiếp cận thị trường ngày càng quan trọng đối với các thành viên và sẽ giúp thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài mới từ EU trong tương lai.”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC