Đời sống

Doanh nghiệp, cá nhân Hà Nội hưởng ứng giải cứu nông sản Hải Dương sau lời kêu gọi của Bí thư Thành ủy

Duy Anh
ANTD.VN - Sau lời kêu gọi của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, không chỉ các doanh nghiệp lớn đang tích cực kết nối cung cầu nông sản Hải Dương đang tồn đọng do dịch Covid-19, nhiều nhóm cá nhân cũng đang bán hàng online với mức giá rất ưu đãi.

Trước đề nghị hỗ trợ giải cứu nông sản tồn đọng của tỉnh Hải Dương do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Thường trực Thành ủy đồng ý chủ trương giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các Sở Y tế, Sở Công thương cùng với MTTQ Thành phố có gói hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương.

Trước mắt, cần tăng cường kết nối cung cầu để tiêu thụ tối đa sản phẩm nông sản tồn đọng cho người dân ở Hải Dương.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, địa phương này đang có khoảng 10.000 tấn cà rốt và 3.000 tấn rau đang bảo quản trong kho mát, chưa kể 30.700 tấn cà rốt và 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch.

Ngoài ra, còn có 1.000 tấn heo sữa, rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông cùng nhiều mặt hàng khác đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, thương lái không đến thu mua do việc đi lại phải trải qua quá nhiều thủ tục.

Doanh nghiệp, cá nhân Hà Nội hưởng ứng giải cứu nông sản Hải Dương sau lời kêu gọi của Bí thư Thành ủy ảnh 1

Nông sản Hải Dương chờ giải cứu trước diễn biến dịch Covid-19 vẫn phức tạp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Hà Nội, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đang tích cực triển khai, khắc phục khó khăn trong việc vận chuyển để đưa nông sản của Hải Dương đến tay người tiêu dùng.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, đại diện hệ thống bán BRG Mart cho biết, doanh nghiệp này đang hỗ trợ Hải Dương bằng nhiều hình thức, trong đó triển khai thu mua nông sản mang lên hệ thống tại Hà Nội, hai là đưa vào bán tại BRG mart tại Hải Dương để bán cho người tiêu dùng.

Đại diện Massan, chủ sở hữu Vinmart/Vinmart+ cho biết, do quy trình kiểm định chất lượng hàng hóa nên chưa nhập được hàng nông sản từ Hải Dương. Trong lúc chờ triển khai tại Hà Nội, đơn vị này đã hỗ trợ bà con Hải Dương bằng cách giảm tới 40% nhiều mặt hàng tại hệ thống bán lẻ của Massan tại Hải Dương.

Hệ thống MM Mega Market cũng có đề nghị phối hợp với Hải Dương trong việc phối hợp với các hộ sản xuất, kinh doanh và hộ nông dân trên địa bàn tỉnh để thu mua, vận chuyển đưa mặt hàng nông sản từ tỉnh Hải Dương đến người tiêu dùng tại các tỉnh, thành phố khác nhằm "giải cứu" lượng nông sản tồn tại trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ các doanh nghiệp tham gia đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Hải Dương, nhiều nhóm cá nhân đã nhanh chóng lập các nhóm cứu trợ rau củ giúp nông dân tỉnh này.

Các lời mời chung tay giúp đỡ nhà nông sản Hải Dương tiêu thụ hàng hoá đang được nhiều người hưởng ứng trên mạng xã hội.

Hà Thu Lê và công ty HTC của chị đang trực tiếp giúp bà con nông dân Chí Linh tiêu thụ nông sản. Theo đó, chị sẵn sàng giúp nhà nông vận chuyển nông sản ở xã Nhân Huệ, nơi trồng nhiều nông sản, lên Hà Nội. Mặc dù chưa có đầu mối tại Hà Nội nhưng nhóm này đã chia sẻ quy cách và số lượng bán cụ thể cho bà con tại Hà Nội.

Theo đó, cà rốt thành sẵn túi 5 hoặc 10 kg, cà chua thành túi 5 hoặc 10 kg, bắp cải hai hoặc ba cái một túi, súp lơ từ 5 hoặc 10 cây một túi, su hào 10 hoặc 20 cái một túi. Giá bàn cà chua: 2.000đ/kg, Cà rốt: 5.000đ/kg, Bắp cải: 5.000đ/c, Su hào: 2.000đ/c.

Trước đó, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Hà Nội tăng cường tối đa việc hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa cho người dân và doanh nghiệp của các địa phương.

Trong đó, hỗ trợ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh tiêu thụ 300 tấn rau, củ, quả tại hệ thống phân phối trên địa bàn Hà Nội và hệ thống phân phối của các doanh nghiệp Hà Nội tại các tỉnh; hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh đưa các sản phẩm thủy sản cá, hàu, tôm, ghẹ vào các hệ thống phân phối để tiêu thụ...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC