Kinh doanh

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục kêu cứu vì không được giảm lãi suất

Nhật Linh
ANTD.VN - HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm; cho phép khoanh nợ, giãn kỳ hạn trả nợ, không chuyển nhóm nợ xấu hơn cho doanh nghiệp bất động sản, người vay tiền mua nhà.
Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục kêu cứu vì không được giảm lãi suất ảnh 1

Tín dụng bất động sản vẫn được coi là một lĩnh vực rủi ro

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa tiếp tục có văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đề nghị quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong văn bản, HoREA cho biết, cộng đồng các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản rất hoan nghênh Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN và được sự hưởng ứng của các ngân hàng thương mại về việc giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên trên thực tế, HoREA nhận thấy, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại vẫn coi hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro,nên chưa xem xét giảm lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng, thậm chí kể cả việc vay tín dụng tiêu dùng để xây nhà, sửa chữa nhà, mua nhà cũng chưa được xem xét giải quyết.

“Đối với các doanh nghiệp thì “dòng tiền” là “oxy” của doanh nghiệp và việc được ngân hàng thương mại quan tâm xem xét tiếp tục cấp tín dụng chính là “máy trợ thở oxy” cho doanh nghiệp” – lãnh đạo HoREA một lần nữa nhấn mạnh khó khăn do không được hỗ trợ tín dụng.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm; cho phép khoanh nợ, giãn kỳ hạn trả nợ, không chuyển khoản nợ đáo hạn sang khoản nợ “xấu hơn” cho các khách hàng và quan trọng nhất là xem xét cho doanh nghiệp bất động sản, người vay tín dụng để xây nhà, sửa chữa nhà, mua nhà đủ điều kiện thì được tiếp cận các khoản vay tín dụng mới, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và người mua nhà vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới.

Dù các doanh nghiệp bất động sản đã nhiều lần kêu cứu, tuy nhiên, trong văn bản mới đây gửi các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên quyết yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng, chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc chịu tác động lớn của dịch Covid-19, đặc biệt là dư nợ lĩnh vực bất động sản với mục đích tự sử dụng.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước lưu ý các tổ chức tín dụng thường xuyên rà soát đánh giá tình hình hoạt động, tình hình tài chính, khả năng trả nợ, trong đó lưu ý các khách hàng có dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản lớn, khách hàng cá nhân có dư nợ cho vay phục vụ đời sống/tiêu dùng lớn... để có biện pháp xử lý phủ hợp, nhằm hạn chế tối đa rủi ro phát sinh.

Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích liên quan đến xây dựng, kinh doanh bất động sản hoặc tăng quy mô vốn của tổ chức phát hành hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC