Kinh doanh

Doanh nghiệp bất động sản đề nghị được giảm lãi suất, giãn nộp tiền sử dụng đất

Hà Loan
ANTD.VN - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản đề nghị các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản, khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Giảm lãi suất, giữ nguyên nhóm nợ

Theo đó, Hiệp hội này cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản, làm cho hầu hết các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau.

Để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch, HoREA đề nghị được có một số cơ chế, chính sách hỗ trợ.

Cụ thể, về cơ chế chính sách tín dụng, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Trong đó, các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Đồng thời, không chuyển nhóm nợ đối với các khoản vay đến hạn.

Đặc biệt, Hiệp hội đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. “Doanh nghiệp “sống” được thì các ngân hàng mới “sống khỏe” được” – lãnh đạo HoREA nhấn mạnh.

Doanh nghiệp bất động sản đề nghị được giảm lãi suất, giãn nộp tiền sử dụng đất ảnh 1

Doanh nghiệp bất động sản muốn nhận được các cơ chế, chính sách hỗ trợ để vượt khó khăn do đại dịch Covid-19

Hiệp hội này cũng đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký, nhất là hỗ trợ tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư bất động sản

Về chính sách thuế, tiền sử dụng đất, Hiệp hội cho biết, theo quy định pháp luật, kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại của Cục Thuế thì trong thời hạn 90 ngày, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu quá thời hạn này thì doanh nghiệp sẽ bị phạt chậm nộp thuế.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời kéo giảm giá nhà, Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ bổ sung vào Nghị định số 52/2021/NĐ-CP chính sách cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021. Hiện nay, Nghị định số 52/2021/NĐ-CP chưa quy định chính sách này đối với doanh nghiệp bất động sản.

HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chuyển Bộ Tài chính Văn bản số 65/2021/CV-HoREA ngày 01/07/2021 của Hiệp hội “Về việc đề xuất cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp”, để nghiên cứu, báo cáo Chính phủ khi lập Đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi đổi, bổ sung Luật Thuế doanh nghiệp hiện hành.

Đồng thời, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021; thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền khẩn trương, nghiêm túc các vướng mắc được phản ánh nêu trên để kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC