Đời sống

Đoàn Việt Nam đạt thành tích cao nhất trong các kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý Thiên văn

Duy Anh
ANTD.VN - Kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý Thiên văn năm nay, đội tuyển Hà Nội đại diện cho Việt Nam đã đạt thành tích cao nhất trong các mùa thi với 5 huy chương cho cả 5 thành viên.
Đoàn Việt Nam đạt thành tích cao nhất trong các kỳ thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý Thiên văn ảnh 1

Học sinh Hà Nội đại diện cho Việt Nam đạt thành tích cao nhất trong các kỳ thi IOAA với 2 Huy chương Vàng

Kỳ thi IOAA lần thứ 14 năm 2021 tổ chức tại Colombia, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, kỳ thi được tổ chức trực tuyến từ ngày 14/11 đến 21/11/2021 với sự tham dự của 50 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm 60 đội, là kỳ thi đông nhất từ trước tới nay.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cho dù đề thi có đổi mới trong phần thi thực hành, các học sinh Hà Nội đại diện cho Đội Việt Nam vẫn tự tin vượt khó, chinh phục thành công với 100% số thí sinh đoạt giải.

Đây là thành tích cao nhất trong các lần dự thi IOAA của Việt Nam. Các học sinh đã làm nên chiến thắng đều tới từ lớp 12 Lý 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Asmterdam gồm Nguyễn Khánh Tâm - Huy chương Vàng; Trần Đình Dũng - Huy chương Vàng; Nguyễn Mạnh Đức - Huy chương Bạc; Lê Đức An - Huy chương Đồng; Đinh Trần Hải Chiến - Huy chương Đồng.

Với kết quả này, ngành giáo dục Thủ đô khẳng định thế mạnh trong dạy học mũi nhọn để ghi danh các học sinh xuất sắc lên bảng vàng của các Kỳ thi Olympic Quốc tế.

Kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn (tên viết tắt tiếng Anh là IOAA) là một kỳ thi Olympic Khoa học Quốc tế thường niên dành cho học sinh trung học được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế.
Kỳ thi IOAA được điều hành bởi một Ủy ban quốc tế với các thành viên được bầu chọn từ các tổ chức khắp nơi trên thế giới. IOAA đầu tiên được tổ chức ở Chiang Mai, Thái Lan vào tháng 11 năm 2007.

Hằng năm, kì thi Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế được tổ chức ở các quốc gia đã đón nhận hàng trăm học sinh phổ thông yêu thích Vật lí và Thiên văn học tham gia.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC