Thể thao

Đoàn Việt Nam đã nhập Làng VĐV Olympic, không phải cách ly

Băng Tâm
ANTD.VN - Trưa nay (19-7), các thành viên đoàn thể thao Việt Nam đã nhập Làng VĐV, ổn định chỗ ở trước khi chính thức bước vào tranh tài Olympic Tokyo.
Đoàn Việt Nam đã nhập Làng VĐV Olympic, không phải cách ly ảnh 1

Các thành viên đoàn Việt Nam tại sân bay Narita trong lúc chờ hoàn thành thủ tục xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập Làng VĐV, sáng 19-7 (Ảnh: Thu Sâm)

Chuyến bay mang số hiệu JL752 chở đoàn thể thao Việt Nam hạ cánh tại sân bay Narita (Nhật Bản) lúc 4h sáng nay (19-7).

Sau khoảng 5 tiếng làm thủ tục nhập cảnh, xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính, đoàn được ban tổ chức bố trí xe đưa về Làng VĐV tại quận Harumi, Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, các thành viên nhận thẻ và được bố trí phòng theo sự sắp xếp của ban tổ chức.

Trước đó ngày 13-7, Làng VĐV Olympic Tokyo rộng 44 hec-ta chính thức khai trương, với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ ăn, ở, sinh hoạt, phòng xét nghiệm Covid-19...

Các đoàn VĐV được bố trí ở tại các cụm phòng liền kề, ngoài ban công có treo cờ của quốc gia đó.

Đoàn Việt Nam đã nhập Làng VĐV Olympic, không phải cách ly ảnh 2

VĐV Quách Thị Lan (điền kinh, trái), Nguyễn Thuỳ Linh (cầu lông) thông báo đã nhận thẻ và nhập Làng VĐV trưa 19-7 (Ảnh FBNV)

Theo thông báo mới nhất, đoàn Việt Nam sẽ không phải cách ly 3 ngày như thông tin ban đầu do các thành viên đều có kết quả âm tính với Covid-19 khi nhập cảnh. Điều này sẽ giúp các VĐV có thêm thời gian để tập luyện, đạt phong độ tốt nhất.

Trong thời gian sinh hoạt tại Làng VĐV, thành viên các đoàn thể thao (bao gồm đoàn Việt Nam) chỉ được di chuyển tới địa điểm đăng ký từ trước (chủ yếu là nơi ăn uống, tập luyện, sinh hoạt chung...), phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thường xuyên.

Phòng xét nghiệm Covid-19 đặt tại ngay tại Làng, hoạt động 24/24h. Những VĐV có kết quả dương tính sẽ ngay lập tức đưa tới bệnh viện điều trị, trường hợp F1 được bố trí tới địa điểm chuyên biệt và vẫn được phép tranh gia tranh tài nếu có kết quả âm tính 6 tiếng trước giờ thi đấu.

Olympic Tokyo diễn ra từ 23-7 đến 8-8, dự kiến thu hút hơn 11.000 VĐV đến từ 206 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam tham gia tranh tài với 18 VĐV ở 11 môn thi, phấn đấu giành huy chương.

Làng VĐV xuất hiện những ca dương tính Covid-19

Dù lập nhiều "hàng rào" ngăn lây nhiễm tuy nhiên Làng VĐV - nơi lưu trú của hơn 10.000 người - vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn.

Ngày 18-7, ban tổ chức Olympic xác nhận đã ít nhất 2 VĐV trong Làng dương tính với Covid-19.

Cũng trong ngày 18-7, nhà chức trách Tokyo ghi nhận có thêm 1.008 ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua, đánh dấu ngày thứ 5 liên tiếp thành phố này ghi nhận hơn 1.000 ca/ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC