Đời sống

Đổ xô mua tích trữ bình khí ô xy, máy thở tại nhà... chỉ khiến tiền mất, tật mang

Duy Tiến
ANTD.VN - Trước sự gia tăng nhanh các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, đã có hiện tượng người dân tìm mua các thiết bị thở máy, tích trữ các bình khí oxy, máy thở mini... tại nhà để đề phòng.
Đổ xô mua tích trữ bình khí ô xy, máy thở tại nhà... chỉ khiến tiền mất, tật mang ảnh 1

Ông Nguyễn Trọng Khoa khuyến cáo người dân không mua tích trữ bình khí oxy tại nhà

Trước thực trạng nhiều người dân tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy tại nhà để phòng khi bị lây Covid-19, Bộ Y tế vừa lên tiếng khuyến cáo người dân đừng nghe theo các tin đồn chưa kiểm chứng để mua tích trữ những loại hàng hóa nêu trên.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế khẳng định, Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể an tâm.

Cụ thể hơn, ông Khoa cho biết, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy trong nước. Kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện nên nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng đều không thiếu.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thông tin thêm, đối với các bệnh nhân mắc Covid-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp bệnh nhân Covid-19 đều cần đến thở máy.

Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này, có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác và yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết… mà người dân có thể sử dụng tại nhà.

Do đó, trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân.

Trên cơ sở đó, ông Khoa khuyến cáo người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung, chưa kể còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC