Kinh doanh

Đổ xô đầu cơ Bitcoin, thị trường đang bị thao túng

Hà Loan
ANTD.VN - Đứng dưới góc độ cung cấp sản phẩm, đa số mọi người đổ xô vào thị trường chỉ để sinh lời, nói trắng ra là đầu cơ. Họ chỉ muốn mua lúc giá thấp, để lên giá thì bán.

Đây là nhận định của một số chuyên gia tại Talk-show Bitcoin và làn sóng Blockchain được tổ chức sáng nay, 20-12.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), thống kê từ các công ty môi giới, số lượng người mở tài khoản đầu tư Bitcoin tăng nhanh, kèm theo đó là sự tăng giá của tiền điện tử này đến 4 lần chỉ trong vòng 3 tháng. “Tốc độ kiếm tiền do đồng tiền này tăng giá nhanh hấp dẫn những người đầu cơ” – ông Nguyễn Duy Hưng nói.

Đồng quan điểm, ông Dominik Weil, đại diện Bitcoin.vn cho biết, về công nghệ, Bitcoin là ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, dưới góc độ nhà đầu tư, Bitcoin cũng như công cụ đầu tư khác - một hình thức tài sản mới, nhà đầu tư sẽ mua khi giá thấp và bán khi giá lên.

“Đứng dưới góc độ cung cấp sản phẩm, đa số mọi người đổ xô vào thị trường chỉ để sinh lời, nói trắng ra là đầu cơ. Họ chỉ muốn mua, để lên giá thì bán” - ông Dominik Weil nói.

Đổ xô đầu cơ Bitcoin, thị trường đang bị thao túng ảnh 1

Các chuyên gia chia sẻ quan điểm về tiền ảo và làn sóng công nghệ Blockchain

Trong khi đó, nhìn nhận về làn sóng đầu tư Bitcoin hiện nay, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico cho rằng, “cơn sốt” Bitcoin hiện nay cũng giống như thị trường chứng khoán cách đây 11 năm. “Lúc đó, mọi người lao vào đầu tư chứng khoán, hầu hết nhân viên của tôi đều tham gia chứng khóa và kiếm thu nhập từ đây”.

Nhận định về xu hướng Bitcoin trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng rất khó đoán định. Ông Nguyễn Việt Bách đến từ Bitcoin.vn cho rằng trong 1-2 năm nữa có thể đồng tiền ảo này vẫn sẽ tăng, thậm chí lên mức 50.000 – 100.000 USD. Nhưng về lâu dài có thể sẽ không thể tiếp tục xu hướng tăng, do sự xuất hiện của nhiều đồng tiền ảo khác, và bản thân Bitcoin cũng phân hóa ra nhiều đồng tiền ảo khác nhau.

Trong khi đó, ông Dominik lại tin tưởng Bitcoin vẫn sẽ tiếp tục lên giá trong tương lai xa. “Bitcoin có một giao thức “đào” rất tốn kém về phần cứng mà các đồng tiền điện tử mới không dám áp dụng. Vì vậy, sẽ không có loại tiền điện tử nào mới được giới thiệu có giao thức “đào” giống như Bitcoin. Do đó, tôi tin giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng lên”.

Trong khi đó, luật sư Trương Thanh Đức thì cho rằng về ngắn hạn ông không thể dự đoán được, vì đồng tiền này không có một quy tắc nào. “Chẳng hạn như đi trên đường, tốc độ giới hạn là 100km/h, thì khi đi 80km/h có thể biết là sắp tới giới hạn rồi, sắp phạm luật rồi. Nhưng Bitcoin thì không có quy tắc nào, nó có thể lên đến hàng triệu USD nhưng cũng có thể sập ngay tối nay” – vị luật sư nói. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, về lâu dài, đồng tiền này sẽ ngày càng về gần số 0.

Còn, ông Trần Hữu Đức - Thành viên Ban quản trị CLB Fintech Vietnam thì cho rằng thị trường Bitcoin hiện nay đang bị thao túng quá lớn nên rất khó dự đoán. “Trước đây, đa phần chỉ có những người không chuyên và bán chuyên đầu tư Bitcoin, nhưng thời gian gần đây rất nhiều định chế tài chính đã tham gia nên rất khó đoán định. Giá Bitcoin lên hay xuống phụ thuộc hoàn toàn vào lực của thị trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC