Đồ rán làm tăng nguy cơ tiểu đường thai nghén

ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới đây, thường xuyên ăn đồ rán trước khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai nghén.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 21.000 trường hợp thai nghén ở Mỹ trong hơn 10 năm. Kết quả cho thấy nguy cơ bị tiểu đường thai nghén cao hơn 13% ở những phụ nữ ăn đồ rán từ 1-3 lần/tuần so với những phụ nữ ăn đồ rán dưới 1 lần/tuần trước khi mang thai.

Đồ rán làm tăng nguy cơ tiểu đường thai nghén ảnh 1
 Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu cho biết nguy cơ tăng 31% ở những phụ nữ ăn đồ rán từ 4-6 lần/tuần và tăng hơn 50% ở những phụ nữ ăn 7 lần/tuần hoặc nhiều hơn. Mối liên quan giữa đồ rán và tăng nguy cơ tiểu đường thai nghén rõ ràng hơn đối với đồ rán ăn ở hàng so với đồ rán ăn tại nhà.

Bác sĩ Cuilin Zhang và các đồng nghiệp thuộc Viện sức khỏe trẻ em và phát triển con người (Mỹ) cho biết các kết quả này cho thấy hạn chế đồ rán có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường thai nghén.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa đồ rán và nguy cơ tiểu đường thai nghén nhưng không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Diabetologia.