Chính trị - Xã hội

Đo nồng độ... biết ngay

Tú Men
ANTD.VN - Vừa có chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa. Ông có nghĩ các quán nhậu, bia hơi sẽ thất thu lớn không?

- Tất nhiên rồi, trong hơn 3 tỷ lít bia tiêu thụ có “công” đóng góp không nhỏ của “đội quân” công chức. Nhưng đây có phải lần đầu cán bộ, viên chức bị cấm nhậu nhẹt trong giờ làm việc đâu.

- Xưa nay tôi vẫn mang tiếng là “trai vô tửu như cờ vô phong” nên không để tâm tới chuyện say sưa tối ngày.

- Cách đây tròn 30 năm, TP.HCM đã có chỉ thị cấm như thế rồi. Cán bộ, viên chức uống rượu, bia trong giờ hành chính, ngoài việc bị kiểm điểm, phê bình, còn không được là lao động tiên tiến, không được hưởng các chế độ.

- “Bộ nhớ” của ông vẫn còn “chạy” tốt nhỉ?

- Tôi còn nhớ, mới đây Viện Xã hội học vừa công bố kết quả điều tra cho thấy, 51% số người được hỏi cho rằng uống rượu, bia giao tiếp nhanh hơn, 14% nói uống rượu, bia thể hiện... lòng chân thành.

- Tôi cũng nhớ, năm 2013, các tỉnh đã có “phong trào” cấm cán bộ, công chức “chén chú chén anh” trong giờ làm việc. Thế nhưng việc cấm chủ yếu nằm trên giấy, sau 3 năm thực hiện chỉ phát hiện... một cán bộ vi phạm.

- Nghe đâu, một số tỉnh đã đưa ra giải pháp rất hay: cung cấp đường dây nóng cho người dân phản ánh cán bộ lê la hàng quán, mượn cớ tiếp khách “nâng lên đặt xuống” bỏ bê công việc. Nếu quá chén, say xỉn sẽ bị “bêu tên” lên cổng thông tin điện tử của tỉnh.

- Còn có cách hay hơn! Trước cổng công sở, cơ quan, văn phòng lắp máy đo nồng độ cồn, anh nào dính một chút men, lập tức cho về nhà... say sưa, khỏi phải làm việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC