Đời sống

Đó là tận thu

Hải Dương (Thực hiện)
ANTĐ - Chị Hoàng Thu Trang nhân viên một công ty liên doanh nước ngoài trên phố Láng Hạ tỏ ra bức xúc trước kiến nghị của Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh gửi Thủ tướng Chính phủ.

- Họ kiến nghị nội dung gì?

- Hiệp hội này kiến nghị đánh thuế cả tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên của người dân.

- Chị nghĩ sao về đề xuất này?

- Tôi thấy thật buồn cười cho việc làm này dù rằng, mục đích của họ là nắn dòng tiền trong dân, thay vì gửi tiết kiệm ở ngân hàng sẽ đổ vào sản xuất, kinh doanh. Sao lại có thể nghĩ ra được kiến nghị như vậy, đó chính là tận thu.

- Đó cũng như một loại phí thu nhập?

Để kiếm được 500 triệu đồng ấy, tôi đã phải thực hiện đầy đủ các khoản đóng góp, phí, thuế đối với Nhà nước. Khi tôi không có nhu cầu dùng tiền sản xuất, kinh doanh thì tôi gửi Ngân hàng để đảm bảo.

- Họ kiến nghị vậy vì không muốn tiền “nằm chết” trong Ngân hàng nhiều!

- Vào một thời điểm nào đó, tôi thấy việc sản xuất, kinh doanh không thuận lợi, không đảm bảo thì tôi đổ tiền vào đó làm gì. Hơn nữa, rất nhiều lý do để người dân gửi tiết kiệm như coi đó là một khoản phòng khi ốm đau, đột biến, để bảo đảm cho con học hành.  Tôi là một  công nhân viên chức, tôi đi làm, tôi dành dụm được ít tiền thì không lẽ gì cứ bắt tôi phải đổ vào kinh doanh.

- Mà còn nhiều đối tượng khác cũng sẽ chịu thiệt thòi!

- Những cán bộ hưu trí, viên chức Nhà nước  và phần đông người dân chắc chắn sẽ không đồng tình với kiến nghị này. Đánh thuế vậy thì khác nào thuế chồng thuế, tận thu của người dân trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC