Đời sống

Quận Đống Đa (Hà Nội)

'Đo' giải pháp, kết quả giữ trật tự giao thông đô thị bằng công nghệ 4.0

Linh Nhi
ANTD.VN - "Thay vì văn bản hành chính, những tồn tại và kết quả xử lý trong lĩnh vực đảm bảo trật tự giao thông -  đô thị được chúng tôi nêu và giám sát bằng hình ảnh, clip thông qua ứng dụng công nghệ 4.0, với tiêu chí "ngay và luôn". Trong đó, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ sở nếu để xảy ra tồn tại phức tạp", ông Lê Tuấn Định - Chủ tịch UBND quận Đống Đa chia sẻ về chủ trương và biện pháp mà toàn quận đang thực hiện.

Từ công tác phản ánh, chỉ đạo đến tiếp nhận, giải quyết thông tin liên quan đến vi phạm trật tự giao thông, đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn Đống Đa, tất tần tật chỉ diễn ra trong vài phút. Công nghệ "4.0" đã và đang hỗ trợ tích cực quận Đống Đa trong công tác đảm bảo, giữ gìn trật tự, văn minh đô thị; đặc biệt nâng cao trách nhiệm của từng vị trí.

Phản ánh, tiếp nhận, xử lý bằng...hình ảnh

Quận Đống Đa có 21 phường với nhiều tuyến phố xuyên tâm dẫn vào trung tâm thành phố. Cơ sở hạ tầng có nơi có chỗ còn chưa được đồng bộ, vỉa hè nhỏ hẹp, thiếu các bãi trông giữ phương tiện.... Cùng với việc quan tâm xây dựng phương án, quy hoạch, chỉnh trang đô thị, quận đã áp dụng nhiều biện pháp “gỡ khó” trước mắt, để phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở.

 'Đo' giải pháp, kết quả giữ trật tự giao thông đô thị bằng công nghệ 4.0 ảnh 1

Các tổ công tác của Công an phường tuần tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm

Thời gian qua, quận Đống Đa đã xây dựng mô hình “Ban chỉ đạo online” thuộc quản lý của Ban Chỉ đạo 197 quận. Đến nay, mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc phát hiện, xử lý và giám sát các vi phạm liên quan đến trật tự giao thông đô thị trên địa bàn.

Vừa đảm đương vai trò chỉ đạo, cũng là thành viên tích cực của "Ban chỉ đạo online", ông Lê Tuấn Định - Chủ tịch UBND quận Đống Đa chia sẻ: “Mô hình Ban chỉ đạo online bao gồm các thành viên thuộc Ban chỉ đạo 197 quận và 21 phường. Mỗi ngày, các phường thường xuyên cập nhật hình ảnh trong quá trình tuần tra, nhắc nhở, xử lý các vi phạm xảy ra trên địa bàn. Cùng với đó, quận thành lập các tổ liên ngành tiến hành kiểm tra khdép kín địa bàn quận, khi phát hiện trường hợp vi phạm sẽ gửi hình ảnh lên nhóm để địa bàn phường đó khẩn trương tiếp nhận xử lý.

Có thể khẳng định, từ khâu chỉ đạo, phản ánh, đến tiếp nhận xử lý chỉ trong vài phút. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban chỉ đạo 197 của các phường sẽ xử lý và báo cáo lại bằng hình ảnh. Bởi thế, điện thoại thông minh của người đứng đầu cấp cơ sở lúc nào cũng “nóng”, nhưng lại tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức".

 'Đo' giải pháp, kết quả giữ trật tự giao thông đô thị bằng công nghệ 4.0 ảnh 2

Tổ liên ngành của quận thường xuyên kiểm tra, ghi nhận tại các địa bàn

Trong câu chuyện với PV ANTĐ, điều mà chủ tịch Lê Tuấn Định tâm huyết, đó là vừa ứng dụng triệt để tính năng công nghệ 4.0 vào công tác chuyên môn, vừa "đo" được trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, lực lượng, ngành chức năng. "Hàng ngày, hàng tuần Ban chỉ đạo online đều tập hợp tình hình, kết quả xử lý ở mỗi địa bàn. Nơi nào chậm chễ, để xảy ra vi phạm nhức nhối, người đứng đầu phải bị truy trách nhiệm. Và ngược lại, cơ sở nào làm tốt, sẽ được biểu dương, khen thưởng", đồng chí Chủ tịch quận Đống Đa nêu rõ.

Phát huy vai trò chủ công của lực lượng Công an

Một con số ấn tượng: đó là bình quân mỗi ngày, Ban chỉ đạo online tiếp nhận không dưới 300 lượt tương tác tin nhắn, hình ảnh ở toàn diện các lĩnh vực, vấn đề.

"Mọi thông tin báo cáo của địa bàn cơ sở đều phải ghi nhận bằng hình ảnh người thật việc thật, tại thời điểm đó. Có như vậy, mới đảm bảo yếu tố khách quan và minh bạch thông tin. Công an quận sẽ tổng hợp số liệu, thông tin về việc phản ánh, xử lý của các phường hàng ngày. Qua đó, đơn vị nào làm tốt sẽ đề nghị UBND quận ghi nhận, khen thưởng, đối với đơn vị nào làm chưa tốt sẽ có phương án xử lý, kiểm điểm, rõ người rõ việc rõ trách nhiệm", Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, ông Hà Anh Tuấn cho hay.

 'Đo' giải pháp, kết quả giữ trật tự giao thông đô thị bằng công nghệ 4.0 ảnh 3

Kịp thời xử lý các vi phạm được phản ánh qua Zalo

Tính riêng từ ngày 15-12-2020 đến nay, thông qua Ban chỉ đạo online, toàn quận Đống Đa đã tiếp nhận, phản ánh gần 10.000 tin nhắn, hình ảnh liên quan đến trật tự, giao thông đô thị trên địa bàn. Thông qua đó, Công an các phường và lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử lý hơn 13.000 trường hợp vi phạm; phạt hành chính số tiền hơn 5,7 tỷ đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như lấn chiếm vỉa hè lòng đường, người điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm, dừng đỗ phương tiện sai quy định, vứt rác thải bừa bãi....Qua đó, từng bước góp phần làm “sạch” đô thị, địa bàn, không để các vi phạm tái diễn và diễn ra phức tạp trong thời gian dài.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa cũng đã tăng cường thông tin, chỉ đạo các vấn đề liên quan đến dịch bệnh, trong đó yêu cầu các phường trong quá trình tuần tra đảm bảo trật tự giao thông đô thị kết hợp nhắc nhở hàng quán đóng cửa, dừng hoạt động theo chỉ đạo của thành phố.

 'Đo' giải pháp, kết quả giữ trật tự giao thông đô thị bằng công nghệ 4.0 ảnh 4
 'Đo' giải pháp, kết quả giữ trật tự giao thông đô thị bằng công nghệ 4.0 ảnh 5
 'Đo' giải pháp, kết quả giữ trật tự giao thông đô thị bằng công nghệ 4.0 ảnh 6

Các tổ công tác nhắc nhở người dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid

"Trách nhiệm đảm bảo trật tự giao thông, đô thị không của riêng ai, nhưng lãnh đạo quận đánh giá cao vai trò, hiệu quả của lực lượng Công an. Nghiêm hay không, bền hay không, sạch đẹp hay không...nếu thiếu sự vào cuộc của lực lượng Công an, vấn đề trật tự giao thông - đô thị sẽ hết sức nan giải", chủ tịch Lê Tuấn Định đánh giá.

Trong "mùa" dịch Covid hiện nay, các tổ công tác của 21 phường trên địa bàn quận Đống Đa tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm như không đeo khẩu trang nơi công cộng, không tuân thủ các quy định về phòng dịch đối với các cơ sở kinh doanh... Tính từ ngày 1-5 đến 29-5, toàn quận đã xử lý 465 trường hợp vi phạm, phạt hành chính số tiền trên 500 triệu đồng. Động thái quyết liệt của Quận đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân; và là động lực tích cực để Đống Đa đã và đang trở thành đơn vị được đánh giá cao trong việc phát huy tối đa ứng dụng cộng nghệ thông tin, hướng đến xây dựng chính quyền văn minh, hiện đại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC