Quân sự

Đô đốc Nga phỏng đoán ‘vật thể lạ’ tàu ngầm Mỹ va chạm ở Biển Đông

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Đô đốc về hưu Vladimir Valuyev, cựu chỉ huy Hạm đội Baltic của Nga, cho rằng rất có thể tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Connecticut của Mỹ đã va chạm với 1 giàn khoan dầu khi hoạt động ở Biển Đông, khiến 11 thủy thủ bị thương.
Đô đốc Nga phỏng đoán ‘vật thể lạ’ tàu ngầm Mỹ va chạm ở Biển Đông ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ

“Có thể xảy ra va chạm với 1 tàu ngầm khác, nhưng trong trường hợp đó, do các thành viên thủy thủ đoàn bị thương, 2 tàu ngầm sẽ phải nổi lên để kiểm tra thiệt hại. Tuy nhiên, việc này đã không diễn ra.

Hơn nữa, khó có thể tin rằng 1 tàu ngầm hiện đại lớp Seawolf lại không nhận thấy sự tiếp cận của 1 tàu ngầm khác”, Đô đốc về hưu Vladimir Valuyev của Nga nói với Sputnik.

Theo ông Valuyev, với các hệ thống định vị hiện đại, khả năng tàu ngầm đâm va vào 1 rạn san hô hay bãi đá ngầm gần như không xảy ra.

Vị cựu chỉ huy Hạm đội Baltic của Nga tin rằng, lý giải thích hợp nhất trong trường hợp này là tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Connecticut của Mỹ đã đâm vào “1 giàn khoan dầu mới dựng gần đây hoặc vẫn đang trong quá trình dựng, và hạm đội của Mỹ chưa nắm được thông tin về việc này”.

Hôm 7-10-2021, Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ thông báo, tàu ngầm USS Connecticut lớp Seawolf đã bị hư hại sau khi va chạm với 1 vật thể chưa xác định trong khi hoạt động ở Biển Đông vào ngày 2-10. Sự cố đã khiến 11 thủy thủ trên tàu bị thương, không ai trong số họ nguy hiểm đến tính mạng. Con tàu này đã di chuyển tới căn cứ hải quân Mỹ ở Guam. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Tàu ngầm tấn công lớp Seawolf là loại tàu ngầm tiên tiến nhất nhưng cũng đắt đỏ nhất trong kho vũ khí của Hải quân Mỹ. USS Connecticut là 1 trong 3 tàu ngầm lớp Seawolf được đưa vào hoạt động. Tàu này chạy bằng năng lượng hạt nhân, trong số các vũ khí trên tàu có ngư lôi Mark 48, các loại tên lửa chống hạm Harpoon và tên lửa hành trình.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC