Quân sự

Đô đốc Mỹ lo không theo dõi nổi hoạt động của tàu ngầm Nga

Đặng Vũ

ANTĐ - Theo Chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ ở châu Âu, Đố đốc Mark Ferguson, hải quân Mỹ ngày càng không thể theo dõi nổi hoạt động của tàu ngầm Nga. 

“Các tàu ngầm Nga đang trở nên tàng hình tốt hơn. Chúng tôi cũng thấy họ có nhiều loại vũ khí và tên lửa hiện đại, đủ khả năng giúp họ tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa trên biển hoặc đất liền. Ngoài ra, tàu ngầm Nga đang hoạt động hiệu quả ở những vùng biển xa với lãnh thổ nước này”, Đô đốc Ferguson nói với hãng tin CNN vào hôm 15-4.  

Đô đốc Mỹ lo không theo dõi nổi hoạt động của tàu ngầm Nga ảnh 1Mỹ lo lắng về hoạt động của tàu ngầm Nga
Số lượng tàu ngầm tấn công Nga triển khai đang ở mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh, trong khi Mỹ đang có 53 tàu ngầm hoạt động và chuẩn bị hạ xuống còn 41 chiếc vào cuối những năm 2020.
“Chúng ta không thể theo dõi được 100% hoạt động của tàu ngầm Nga. Hạm đội tàu ngầm của chúng ta có thể tốt hơn, tuy nhiên không nhiều và tàu ngầm Nga là mối đe doạ thực sự với nhóm chiến đấu tàu sân bay Mỹ”, cựu chỉ huy quân đội NATO, tướng James Stavridi nhận định.
Ông Ferrguson cho rằng, Nga đầu tư hàng tỉ USD trong nhiều năm qua vào việc nâng cấp hạm đội tàu ngầm là do nước này cảm thấy mối đe doạ từ NATO. Các tàu Nga được triển khai chủ yếu ở các phần lãnh hải có tiếp giáp với các nước NATO như biển Baltic và biển Đen nhằm ngăn cản tàu NATO xuất hiện tại đây.
Đến nay, Nga đã bắt tay vào nghiên cứu các tàu ngầm thế hệ mới bao gồm cả loại chạy bằng năng lượng hạt nhân lẫn điện – diesel. Các tàu ngầm này lại được phát triển thành các phiên bản tàu ngầm chuyên dùng cho mục đích phòng thủ - đánh chặn hoặc tấn công.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC