Chính trị - Xã hội

"Đỏ đen" đang len lỏi

Tú Men

ANTĐ - Tôi vừa nghe lỏm bọn trẻ bàn tán có một trò chơi điện tử “bắn cá” rất hấp dẫn. Chơi vào là mê mệt, nghiện luôn.

- Có lẽ ông bị bội thực vì Tết nhưng lại “đói” thông tin. Trong Tết, Công an tỉnh Lâm Đồng đã mở đợt kiểm tra gần 200 cơ sở kinh doanh, tạm đình chỉ mấy trăm “máy bắn cá” có tính cờ bạc.
- Trò chơi điện tử kiểu đỏ đen thì phải thẳng tay phạt nặng, dẹp bỏ, chứ sao chỉ... tạm ngừng hoạt động thôi?
- Ông vẫn tù mù thời sự, thời cuộc lắm. Tại cái chế tài thiếu cụ thể nên có muốn “trảm” cũng khó.
- Có gì mà khó! Nơi nào mà chẳng có “ông” cấp phép kinh doanh, rồi “ông” quản lý trò chơi, chẳng lẽ bó tay ngồi nhìn sao?
- Ông nói cứ dễ như... chơi điện tử ấy! Game là ngành kinh doanh hái ra tiền, được cấp phép hoạt động. “Ông” Hải quan cho nhập “máy bắn cá” từ bên Tàu, nơi cũng coi đó là trò chơi trẻ em. Ai dè, nghe nói ngay một vài lễ hội, cả người lớn cũng lao vào “bắn cá” say mê quên cả lễ bái, cầu xin.
- Đúng là người lớn làm hư, làm hỏng trẻ con. Tôi cũng nghe bọn trẻ kháo nhau về một clip “Mẹ tát con ở quán game”, nước mắt chảy ròng bảo: “Tại sao nói nhiều mà không nghe, chơi game có ra tiền không hay chỉ đốt thời gian?”.
- Bà mẹ ấy chắc không biết rằng, có cả một trường cai nghiện game, rằng muốn trẻ bỏ chơi game không chỉ một cái tát là xong.
- Tất nhiên rồi, nhưng về phía xã hội, nhất là các bậc cha mẹ, “cái tát” đó rất cần để “cảnh báo” rằng  nạn nguy hại “đỏ đen” đang len lỏi trong một bộ phận lớp trẻ.
- Tát mạnh đến mức “nảy đom đóm” thì may ra mới tỉnh và nhận ra tình trạng mở quán game tràn lan hiện đã không thể kiểm soát nổi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC