Đời sống

Đồ chơi giống vũ khí thật như súng nhựa thuộc danh mục cấm khi đi máy bay

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi có 2 con trai dưới 10 tuổi nên các cháu rất hiếu động. Mỗi khi đi chơi các cháu thường mang theo khá nhiều đồ chơi như con quay, súng nhựa, ô tô… Xin hỏi luật sư, theo quy định hiện hành khi đi máy bay con tôi có được mang theo các vật dụng này, trong đó có súng nhựa không? Đào Ngọc Hoàng (Quảng Ninh)

Luật sư trả lời

Đồ chơi giống vũ khí thật như súng nhựa thuộc danh mục cấm khi đi máy bay ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo Quyết định 959 của Cục Hàng không Việt Nam về danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang vào khu vực hạn chế, mang lên máy bay, những vật phẩm cấm mang vào khu vực hạn chế, khoang hành khách của tàu bay gồm:

Chất nổ và các chất gây cháy, nổ và các vật có thành phần như: Ngòi nổ, dây nổ và các thành phần cấu thành khác được sử dụng để gây sát thương hoặc đe dọa đến sự an toàn của tàu bay, ví dụ như: Các loại đạn, các loại kíp nổ, các loại ngòi nổ, dây cháy chậm…

Vũ khí, súng và các loại vật dụng được thiết kế để gây sát thương hoặc các vật giống như vũ khí: Các thành phần cấu tạo của súng và đạn (súng phóng điện, súng tự chế như các loại súng in 3D, loại không xác định), ví dụ như: Các vật dụng, đồ chơi giống vũ khí thật như súng, bom, mìn, lựu đạn, đạn, ngư lôi, thủy lôi, vỏ đạn, các vật được chế tác từ vỏ đạn...

Những đồ chơi giống vũ khí thật như súng, bom... thuộc danh mục bị cấm khi đi máy bay. Các chất hóa học ví dụ như: Bình xịt hơi cay, các loại chất hóa học mà khi trộn lẫn có khả năng gây phản ứng nguy hiểm (phản ứng gây cháy). Các vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn và các thiết bị khi phóng (bắn) có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng; Các dụng cụ lao động có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe dọa đến an toàn của tàu bay; Chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (chất lỏng) được cụ thể theo hướng dẫn về kiểm soát chất lỏng.

Như vậy, theo quy định trên thì những đồ chơi giống vũ khí thật như súng nhựa thuộc danh mục cấm mang vào khu vực hạn chế hoặc mang vào khoang hành khách tàu bay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC