Chính trị - Xã hội

Đố anh nào bước vào

Tú Men
ANTD.VN - Tôi dám đánh cược với ông, mấy ngày trước Tết sắp tới, phố phường sẽ bớt hẳn nạn xe cộ chen chúc, ùn tắc như mọi năm, tha hồ mà dong duổi ngược xuôi.

- Dựa vào đâu mà ông đưa ra dự báo ở cấp... vĩ mô thế?

- Vậy ông không nghe nguồn tin công khai chính thức à? Tết này cấm cấp dưới tặng, biếu xén quà cấp trên. Đương nhiên là lượng xe chở quà, chở người đến nhà cấp trên “tri ân”, bày tỏ tấm lòng có trước, có sau, chắc chắn sẽ giảm trông thấy.

- Nghe có lý đấy, nhưng tôi cứ phải tận mắt thấy thực tế diễn ra thì mới tin được.

- Đó chỉ là một lý do thôi, còn một điều quan trọng hơn nhiều. Người đứng đầu Chính phủ vừa nói thẳng, nói thật rằng, cán bộ lãnh đạo không phải đi thăm Thủ tướng, Phó Thủ tướng nữa. Không chỉ cán bộ ở miền Nam mà cả ở miền Bắc.

- Qua bao cái Tết, lần đầu tiên tôi mới được nghe một vị lãnh đạo cấp cao phát biểu giống như một thông điệp chấm dứt cả một “tập quán” chẳng hay ho, đẹp đẽ gì kéo dài từ thời... phong kiến đến nay.

- Thực ra chuyện tặng, biếu nhau quà Tết gửi gắm tình cảm chân thành, trong sáng là truyền thống đáng giữ gìn chứ!

- Được thế thì nói làm gì. Đằng này, lâu nay quà Tết đã biến tướng, gói trong đó là đút lót, hối lộ, tham nhũng, dân còn lạ gì nữa.

- Kể ra chấm dứt được tình trạng này không quá khó nhưng cũng chẳng dễ đâu ông ạ!

- Đúng là thế thật! Nhưng có một kế rất hay: trước cửa nhà quan, cấp trên treo một tấm biển rõ to: “Cấm biếu xén quà Tết”, đố anh nào dám bước vào.

- Diệu kế! Song, tôi nghĩ cũng khối người sẽ thất vọng trước tấm biển đập vào mắt đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC