Dinh dưỡng khi đi du lịch hè

ANTĐ - Trong khi bỏ công nghiên cứu một điểm đến du lịch lý tưởng, chúng ta thường không vạch sẵn kế hoạch giữ gìn sức khỏe trong chuyến đi. Hãy xem các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên hữu ích để tận hưởng kỳ nghỉ hè này.

Lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn

Dự phòng việc di chuyển xa, quá giờ ăn hoặc không tìm được quán xá, nên mang theo thức ăn sẵn như sữa, bánh mì, bánh ngọt, trái cây, mì tôm, cháo ăn liền… Các loại thuốc cảm sốt, thuốc điều trị bệnh của mỗi cá nhân (nếu có), thuốc rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cũng không thể thiếu trong những chuyến đi. Về mục tiêu ăn uống, lên kế hoạch trước có lợi ở chỗ, bạn sẽ xác định địa phương đó có sản vật gì để lần lượt thưởng thức chúng. 

Uống nhiều nước

Tránh mất nước là điều rất quan trọng khi đi du lịch mà không phải ai cũng để ý tới. Thông thường, khi đi bằng máy bay, bạn có thể cảm thấy chậm chạp và mệt mỏi do mất nước. Hãy luôn giữ một chai nước bên mình, có thể sử dụng nước ướp đá nhưng không quá lạnh. Lưu ý, hạn chế uống nước giải khát có đá vì nước đá dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa do đá mua dọc đường không đảm bảo vệ sinh hoặc gây ra viêm họng. Một trái dừa ướp lạnh lúc khát cũng là sự lựa chọn an toàn.

Điều độ trong ăn uống

Nếu phải di chuyển đường dài trên các phương tiện máy bay, tàu hỏa… không nên ăn quá no vì thời gian ngồi một chỗ kéo dài, thức ăn chậm tiêu hóa sẽ gây nên tình trạng tức bụng, mệt mỏi. Cùng với đó, kỳ nghỉ không phải là thời điểm tốt để bắt đầu chế độ ăn kiêng, đồng thời bạn cũng có thể thỏa sức thưởng thức các món ăn địa phương nhưng đừng lạm dụng nó. Không nhất thiết bữa nào cũng sử dụng đồ uống có cồn và cũng đừng nuông chiều thành viên nào trong đoàn ăn uống quá “thanh cảnh”. Tóm lại, khi nói đến ăn uống, hãy nghĩ đến chữ “điều độ”.

Tránh “gặp đâu ăn đấy”

Nếu có điều kiện, nên chọn những nhà hàng có tên tuổi, khang trang, sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh. Trường hợp bất khả kháng, nếu buộc phải dùng bữa ở những quán ăn ven đường, cần hạn chế ăn đồ nguội, chỉ nên chọn những món ăn nóng và được nấu sôi kỹ trước khi ăn. 

Chớ quên trái cây và rau

Một trong những cách dễ nhất để kiểm soát cân nặng, tránh việc ăn uống “quá nhiệt tình” là bữa ăn hàng ngày luôn có trái cây và rau quả. Đó có thể là món salad, canh rau, rau luộc…

Cẩn trọng với hải sản

Thưởng thức hải sản là niềm vui lớn nhất trong những chuyến du lịch biển. Tuy nhiên, chuyện ăn hải sản cũng cần phải lưu ý: Kiêng tuyệt đối với những ai từng dị ứng với các loại hải sản; người lớn tuổi không nên ăn hải sản vào buổi tối vì dễ bị lạnh bụng và tiêu chảy; ốc thường có nhiều ấu trùng nên sẽ rất nguy hiểm nếu chưa được nướng hoặc nấu chín.

Bảo quản thực phẩm dự trữ

Nhiều gia đình thường mang theo thức ăn tươi sống cho những chuyến picnic. Cách bảo quản thế nào là tốt nhất? Phải cất kỹ thực phẩm trong các thùng xốp hoặc thùng đá. Trong lúc di chuyển, không nên để thực phẩm vào cốp xe vì máy nóng sẽ làm thực phẩm mau hỏng hơn. Nếu thực phẩm không có mùi khó chịu thì nên ưu tiên để trong xe có máy lạnh.

Tích cực vận động

Nghỉ dưỡng không hẳn là đến nơi nào đó rồi ở lỳ một chỗ. Hãy chuẩn bị một đôi giày, dép để bạn có thể đi bộ thoải mái, khám phá điểm đến. Những tháng du lịch mùa hè, hoạt động bơi lội và đi xe đạp cũng khá phổ biến. Bất kể lịch trình du lịch thế nào, quan trọng là cần phải kết hợp hoạt động với tập thể dục.