Chính trị - Xã hội

Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 vi phạm quy định phòng dịch

P.Mai
ANTD.VN - Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Hacinco, người mắc Covid-19, đã vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 14-5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã ký văn bản đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco, người mắc Covid-19 đã vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thời hạn đình chỉ là 90 ngày. Quyết định có hiệu lực từ ngày 14-5-2021.

Trong chỉ đạo tiếp theo liên quan đến xử lý kỷ luật ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, UBND TP cho biết Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, trong đó có trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Văn Thanh.

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội hôm nay cũng đã quyết định tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội xử lý nghiêm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Văn Thanh trong việc chấp hành các quy định về kỷ luật lao động và phòng chống dịch gây hậu quả nghiêm trọng đối với cộng đồng và xã hội.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội báo cáo kết quả trong ngày mai (15/5).

Ông Thanh được Bộ Y tế ghi nhận là "bệnh nhân Covid-19 số 3634", sống tại tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Hai vợ chồng ông từng đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4 đến 2/5.

Ngày 9/5, người vợ có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh nên đi khám sàng lọc tại Phòng khám Thu Cúc nhưng không được tiếp nhận điều trị, vì vậy bà về nhà. Ngày 12/5, ông Thanh xuất hiện triệu chứng, cả 2 vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, được lấy mẫu làm xét nghiệm, kết quả dương tính.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, hai vợ chồng ông này khi vào khám đã khai báo tiền sử dịch tễ không trung thực.

Trước đó, sáng 13/5, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico) đã có báo cáo về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (thuộc Handico) do vi phạm quy định về phòng chống Covid-19.

Bước đầu, Handico đề xuất xem xét tạm đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (thuộc Handico) đối với ông Nguyễn Văn Thanh để làm rõ vi phạm. Hiện nay ông này đang là bệnh nhân mắc Covid-19.

Văn bản của Hacinco khẳng định, việc xử lý trách nhiệm với ông Nguyễn Văn Thanh sẽ thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền.

Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 vi phạm quy định phòng dịch ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Thanh

Báo cáo của Handico cũng nêu, vợ chồng ông Thanh đi Đà Nẵng trong thời gian từ 30/4 đến 2/5, tuy nhiên, ông này "không thực hiện các biện pháp tự cách ly theo dõi khi có lịch trình đến vùng dịch nguy cơ lây nhiễm cao, đồng thời có một thời gian biểu làm việc nhiều nơi và di chuyển dày đặc từ khi trở về từ Đà Nẵng đến ngày 12/5".

Handico cũng khẳng định, từ ngày 5/5, đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân viên sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nếu di chuyển đến các địa điểm Yên Bái, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Đà Nẵng, Đà Lạt, Vũng Tàu phải tự cách ly theo dõi, khai báo y tế và làm việc tại nhà 14 ngày (từ 4/5 đến 18/5) cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, "ông Thanh chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, như chưa ý thức được các triệu chứng, hạn chế tập trung đông người...", báo cáo của Handico nêu và đánh giá việc này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng cũng như khó khăn cho cơ quan chức năng.

Tối 12-5, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Theo đó, Sở Nội vụ Hà Nội yêu cầu Handico báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (thuộc Handico) về việc chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC