Chính trị - Xã hội

Điều tra thông tin lãnh đạo xã nghèo "tiêu hoang, để nợ tiền tỷ"

Duy Tiến (Thực hiện)
ANTD.VN - Sáng 12-8, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, huyện đang tiến hành thanh tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Thái “ăn nhậu, tiêu hoang” để nợ cho xã 2 tỷ đồng.

Điều tra thông tin lãnh đạo xã nghèo "tiêu hoang, để nợ tiền tỷ" ảnh 1Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến

- Huyện đã xử lý thông tin nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Thái - một xã nghèo của Ba Vì “ăn nhậu”, “tiêu hoang”, để nợ chồng chất hàng tỷ đồng như thế nào, thưa ông?

-  Ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì: Huyện Ba Vì đã thành lập đoàn thanh tra ngay khi nghe có việc lãnh đạo xã tiêu tiền vượt quá giới hạn cho phép, không đúng luật ngân sách, để lại nợ chi thường xuyên cũng như nợ xây dựng cơ bản cho xã. Về số liệu chúng tôi đã nắm được rồi, đoàn thanh tra đang tiếp tục làm việc và sẽ sớm kết luận. Trước mắt, chúng tôi đã đình chỉ công tác ông Phùng Trần Anh. 

- Vậy bao giờ mới có kết luận, thưa ông?

- Thông thường những vụ việc này sẽ thanh tra trong khoảng 60 ngày. Khi có kết luận cuối cùng, chúng tôi sẽ trả lời báo chí. Nếu vi phạm dừng ở mức độ hành chính thì chúng tôi sẽ xử lý theo hành chính, còn nếu có dấu hiệu sai phạm về hình sự thì sẽ chuyển cơ quan điều tra.

- Vụ sai phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng ở Điền viên thôn đã giải quyết tới đâu, thưa ông?

- Việc này do thành phố triển khai. Sai phạm cụ thể ở đây đã được chỉ rõ là xây dựng không phép, không có dự án, mua bán đất bất hợp pháp. 

- Khi đã chỉ rõ được sai phạm như vậy, liệu sau này huyện có “đập bỏ” dự án này không?

- Việc xử lý với dự án này sẽ do thành phố chủ trì, nhưng huyện sẽ chấp hành ý kiến chỉ đạo. Kết luận thanh tra sẽ nêu cụ thể trách nhiệm của địa phương. Ai sai thì sẽ xử lý theo quy định. Huyện đã cung cấp đầy đủ hồ sơ cho đoàn thanh tra của thành phố.

- Ba Vì đang là “điểm nóng” của thành phố về vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng với nhiều vụ việc được phát hiện vừa qua, huyện xử lý vấn đề này ra sao, thưa ông?

- Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm các sai phạm về sử dụng đất đai, vi phạm trật tự xây dựng. Huyện đã họp với Chủ tịch UBND các xã chỉ đạo triển khai, làm quyết liệt công tác này. Cùng đó huyện cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát những tồn tại về vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện trước kia và đã có thống kê cụ thể, trên cơ sở đó phân loại để xử lý từng mức độ. Tổng hợp qua các thời kỳ lên tới trên dưới 5.000 vụ, đều là những vụ tồn tại từ rất lâu rồi, có những vụ cách đây vài chục năm.

Đặc biệt, huyện cũng sẽ xử lý trách nhiệm với những cán bộ liên quan đến các sai phạm trên như cán bộ tài nguyên môi trường, chủ tịch xã qua các thời kỳ đã để xảy ra sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng. Đến nay trên địa bàn huyện Ba Vì đã dần ổn định, không nơi nào để xảy ra những sai phạm do vi phạm quản lý đất đai hay trật tự xây dựng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC