Thế giới

Điều tới 10.000 quân áp sát biên giới Belarus, Ba Lan đang tính toán gì?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ba Lan sẽ tăng cường 10.000 binh sĩ tới biên giới với Belarus, nhằm ngăn chặn dòng người vượt biên trái phép.
"Chúng tôi đang đưa thêm 2.500 binh sĩ tới hỗ trợ lực lượng biên phòng. Tổng cộng sắp tới có khoảng 10.000 binh sĩ bảo vệ an ninh biên giới", Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết hôm 25/10.
Hàng nghìn người di cư, chủ yếu đến từ Trung Đông, vượt biên từ Belarus vào Ba Lan hoặc đang tìm cách làm điều này.
Một số người di cư đã thiệt mạng khi cố gắng vượt biên vào lãnh thổ của Ba Lan.
Lực lượng biên phòng nước này cũng báo cáo một số vụ đụng độ, trong đó hai vụ diễn ra vào cuối tuần trước.
Hai binh sĩ Ba Lan phải nhập viện ngày 24/10 sau khi khoảng 60 người di cư tìm cách vượt biên và ném gạch đá về phía lực lượng an ninh.
Một vụ đụng độ khác liên quan đến 70 người di cư diễn ra một ngày trước đó tại biên giới Ba Lan.
Ba Lan ban bố tình trạng khẩn cấp dọc theo biên giới từ tháng 9, theo đó cấm nhà báo và nhân viên từ thiện tới khu vực trên.
Nước này cũng lên kế hoạch xây tường rào dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn người di cư.
Ủy ban châu Âu (EC) và Ba Lan cáo buộc Belarus sử dụng dòng người di cư này để gây áp lực buộc Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Tuy nhiên Minsk phủ nhận cáo buộc này.
Ba Lan đang tìm mọi cách để ngăn cản dòng người di cư dọc theo đường biên giới với Belarus.
Dòng người di cư này đến từ các vùng xung đột như Afghanistan, Iraq... tìm cách tới Đức thông qua ngả Ba Lan.
Truyền thông Ba Lan đưa tin lãnh đạo công đoàn cảnh sát Đức đã yêu cầu bộ trưởng nội vụ nước này khôi phục các biện pháp kiểm soát biên giới với Ba Lan để ngăn dòng người di cư.
Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đề nghị cử lực lượng biên phòng tới Ba Lan để giúp nước này giải quyết dòng người di cư dọc theo biên giới giữa hai nước.
Trong thư gửi người đồng cấp Ba Lan, Bộ trưởng Seehofer cho biết Đức có thể hỗ trợ hậu cần cho nước này để giải quyết vấn đề di dân tại khu vực biên giới với Belarus.

(Theo AFP, Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC