Đời sống

Điều kiện để nhận con nuôi theo quy định hiện hành

P.V
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi vừa kết hôn, vợ tôi trước đó đã có con riêng. Nay tôi muốn nhận con của vợ làm con nuôi thì phải tiến hành những thủ tục gì? Điều kiện để nhận nuôi con nuôi theo quy định hiện hành? bùi dũng (Hải Phòng)
Điều kiện để nhận con nuôi theo quy định hiện hành ảnh 1

Cha dượng được nhận con riêng của vợ làm con nuôi (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Điều 14, Luật Nuôi con nuôi năm 2010 và Nghị định 19/2011/NĐ-CP quy định về điều kiện nhận nuôi con nuôi áp dụng cho trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ làm con nuôi, bao gồm: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (hiểu đơn giản là phải đủ 18 trở lên, không mắc bệnh hoặc nghiện các chất kích thích làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, khả năng làm chủ hành vi); Có tư cách đạo đức tốt.

Pháp luật cũng quy định một số trường hợp không được nhận con nuôi, đó là những người đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; Đang chấp hành hình phạt tù. Ngoài ra, những người chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em… cũng không được nhận nuôi con nuôi.

Về điều kiện của trẻ được nhận làm con nuôi, Điều 8, Luật Nuôi con nuôi nêu rõ, trẻ được nhận làm con nuôi phải dưới 16 tuổi, tuy nhiên với các trường hợp được cha dượng nhận làm con nuôi thì đủ 16 - dưới 18 tuổi vẫn đủ điều kiện.

Điều kiện để nhận con nuôi theo quy định hiện hành ảnh 2

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Hồ sơ nhận nuôi con được giải quyết tại UBND cấp xã nơi cháu bé cư trú. Khi giải quyết, UBND cấp xã có trách nhiệm tư vấn cho cha mẹ cháu bé, cháu bé hiểu đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

Khi xét thấy các bên có đủ điều kiện được nhận con nuôi thì UBND cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho hai vợ chồng bạn và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của cha mẹ đẻ cháu và cháu (nếu cháu đủ 9 tuổi).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC