Xe+

Điều khiển xe không mang bằng lái, đăng ký sẽ bị tăng mức xử phạt

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo GPLX.

Bộ GTVT vừa trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Một trong số các hành vi vi phạm được đề xuất tăng nặng mức phạt là không mang theo GPLX.

Cụ thể, phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo GPLX. Mức xử phạt này hiện đang quy định tại Nghị định 100 là 200.000 - 400.000 đồng.

Điều khiển xe không mang bằng lái, đăng ký sẽ bị tăng mức xử phạt ảnh 1

Bộ GTVT đề xuất tăng mức xử phạt đối với hành vi quên mang giấy tờ khi điều khiển phương tiện

Dự thảo Nghị định cũng đề xuất xử phạt người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy đăng ký xe; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cùng mức phạt này.

Mức phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng được đề xuất áp dụng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng tăng mức phạt từ 400.000 - 600.000 đồng lên 500.000 - 700.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Bà Hoàng Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Đường bộ VN) - thành viên ban soạn thảo Nghị định cho hay, việc tăng mức xử phạt đối với các hành vi không có GPLX hoặc sử dụng GPLX hết hạn nhằm ngăn chặn tình trạng người vi phạm không xuất trình giấy phép, chấp nhận nộp phạt thay vì phải tước GPLX. Thực tế một số hành vi vi phạm có mức phạt tiền cao, thời gian tước quyền sử dụng GPLX dài. Do đó trong nhiều trường hợp, người vi phạm cố tình không xuất trình GPLX, khai báo mất để trốn tránh việc bị tước GPLX.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC