Thế giới

Điều gì xảy ra sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Sau khi Nga sáp nhập 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye, các chiến dịch quân sự chống Ukraine ở các vùng này sẽ được coi là “hoạt động chống khủng bố”.
Sau cuộc trưng cầu dân ý từ ngày 23-27/9/2022, chính quyền 4 khu vực ly khai Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye ở Ukraine đã chính thức gửi đơn đề nghị Moscow sáp nhập các vùng này vào lãnh thổ Liên bang Nga, thủ tục đầu tiên trong trình tự sáp nhập.
Vào ngày 29/9, nhà lãnh đạo chính quyền thân Moscow ở Kherson là ông Vladimir Saldo thông báo, cuộc trưng cầu dân ý của Kherson phù hợp với tất cả nguyên tắc và pháp luật quốc tế. Hầu hết cư dân vùng này ủng hộ ý tưởng gia nhập Liên bang Nga.
Ông Saldo tuyên bố, thể theo ý chí và nguyện vọng của người dân, ông đã nộp đơn đề nghị Tổng thống Vladimir Putin chấp nhận sáp nhập vùng này vào lãnh thổ Liên bang Nga (Ảnh: Kiểm phiếu trưng cầu dân ý của người dân ở Donetsk).
Lãnh đạo chính quyền các khu vực khác ở Ukraine, bao gồm hai vùng ở Donbass là Donetsk và Lugansk, cùng với vùng đang thuộc quyền kiểm soát của Nga ở Zaporozhye cũng có động thái tương tự Kherson.
Thậm chí, các ông Denis Pushilin và Leonid Pasechnik - lãnh đạo của hai nước ly khai khỏi Ukraine đã được Nga công nhận hôm 21/02/2022 là Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) là và Lugansk (LPR) đã bay tới Moscow ngay từ hôm 28/9/2022 để chuẩn bị các văn kiện sáp nhập.
Trong khi các nhà lãnh đạo của Kherson và Zaporozhye chờ quyết định chính thức của Moscow về việc công nhận nền độc lập của hai vùng này rồi mới tới Moscow để hoàn tất các thủ tục giống như Donetsk và Lugansk.
Để sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine vào Liên bang Nga điều kiện đầu tiên là các vùng này phải trở thành các thực thể độc lập với chính quyền Kiev, do đó, bước đi đầu tiên là Moscow sẽ phải công nhận nền độc lập của Kherson và Zaporozhye, giống như đối với Donetsk và Lugansk ngày 21/2/2022.
Sau đó, lãnh đạo Nga và các vùng lãnh thổ này sẽ ký hiệp ước sáp nhập, hiệp ước này sẽ phải được cả Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thông qua, rồi sau đó được Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành luật thì mới chính thức có hiệu lực.
Tuy nhiên, cựu Tổng thống, cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (hiện đang là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia của Liên bang Nga) đã viết trên Telegram hôm 28/9/2022 rằng: “Kết quả trưng cầu dân ý đã rõ ràng. Chào mừng các bạn trở về nhà và đến với nước Nga”.
Còn theo hãng tin Anh Reuters, Nga đã sẵn sàng thực hiện các thủ tục sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine. Ở Quảng trường Đỏ của Thủ đô Moscow, chính quyền đã dựng lên một màn hình lớn với thông điệp: “Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia là một phần của Nga”.
Theo giới phân tích cho rằng, mặc dù phải thực hiện rất nhiều thủ tục để thu nhận 4 vùng đồng loạt muốn sáp nhập với Nga, nhưng với sự chuẩn bị sẵn sàng từ vài tháng qua và “bài học kinh nghiệm Crimea”, Moscow cũng sẽ không mất tới 1 tuần để hoàn tất quá trình tiếp nhận Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye vào lãnh thổ của mình.
Kể từ thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành đạo luật sáp nhập, nếu Kiev tấn công các vùng lãnh thổ đó nhằm giành lại quyền kiểm soát thì sẽ bị coi là "tấn công vào lãnh thổ Nga".
Hôm 28/9/2022, một quan chức thuộc chính quyền thân Moscow ở Zaporizhia là ông Vladimir Rogov cho hay, ngay sau khi sáp nhập Nga, chiến dịch quân sự chống quân đội Ukraine ở vùng này sẽ trở thành “hoạt động chống khủng bố”, bởi khi đó, vùng này đã trở thành một phần của lãnh thổ Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC