Thế giới

Điều gì xảy ra khi 4 vùng Ukraine trưng cầu dân ý về việc sáp nhập với Nga?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Ngay trước thềm cuộc trưng cầu dân ý của 4 vùng lãnh thổ Ukraine đòi sáp nhập với Nga vào ngày 23/9, Tổng thống Vladimir Putin đã ban lệnh động viên cục bộ.
Ngày 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp khẩn cấp gửi người dân đất nước đã tuyên bố về lệnh động viên cục bộ trong nước. Sắc lệnh về điều động một phần cũng quy định các biện pháp bổ sung để thực hiện đơn đặt hàng quốc phòng Nhà nước.
Người đứng đầu đất nước nói rõ rằng, lệnh động viên cục bộ sẽ liên quan tới nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật, cũng như các cựu quân nhân và chỉ những công dân đang trong diện dự bị và những người đã từng phục vụ trong lực lượng vũ trang, có một số chuyên ngành quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan, mới phải tham gia nghĩa vụ quân sự.
Ông chủ Điện Kremlin khẳng định, các hoạt động động viên cục bộ sẽ bắt đầu vào ngày 21/9, những người được gọi nhập ngũ sẽ trải qua khóa huấn luyện quân sự bổ sung, có tính đến kinh nghiệm của một hoạt động quân sự đặc biệt, trước khi được gửi đến các đơn vị.
Được biết, quyết định của Tổng thống Nga được đưa ra trong bối cảnh giới lãnh đạo của 4 vùng Ukraine ly khai đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga và các các lực lượng được Moscow hậu thuẫn vừa thông báo kế hoạch tổ chức bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập với Liên bang Nga vào ngày 23/9.
Theo đó, lần lượt các nước Cộng hòa Nhân dân (tự xưng) Donetsk (DPR), Lugansk (LPR) và các vùng Kherson, Zaporozhye mà Nga mới kiểm soát sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đã tuyên bố sẽ trưng cầu dân ý về khả năng sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga.
Giới lãnh đạo các vùng này (do Nga lập ra) nhấn mạnh, người dân ở những vùng này đều muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý càng sớm càng tốt, bởi vì họ sợ viễn cảnh một ngày nào đó người Nga sẽ rời đi, trong khi họ không muốn bị bỏ lại với Ukraine.
Giới lãnh đạo các vùng thân Nga cho rằng, cuộc trưng cầu ly khai khỏi Ukraine không phải là điểm kết thúc, mà nó chính là sự khởi đầu cho một tương lai tươi sáng, việc gia nhập vào Liên bang Nga sẽ mở ra những cơ hội mới trên con đường trở lại cuộc sống hòa bình và đảm bảo cho sự tồn tại của nền cộng hòa ở những vùng này.
Giới quan sát nhận định, kết quả các cuộc trưng cầu dân ý như trên chắc chắn sẽ làm leo thang cuộc xung đột và không được các chính phủ phương Tây công nhận và Moscow huy động lực lượng cục bộ là để tăng cường quân lực đến 4 vùng này, bảo vệ các cuộc trưng cầu dân ý kết thúc êm đẹp.
Nhận định này đã chứng minh sự đúng đắn khi cựu Tổng thống, cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga), đồng minh thân cận của Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, khẳng định các cuộc trưng cầu dân ý như vậy là cần thiết.
Ông Medvedev tuyên bố, việc Donbass (Donetsk, Lugansk) và các vùng mới kiểm soát sáp nhập với Nga sẽ khiến các đường biên giới mới của chúng “không thể đảo ngược được”, cũng như cho phép Moscow sử dụng “bất kỳ phương tiện nào” để bảo vệ những vùng lãnh thổ này.
Vị quan chức Nga cho biết, sau khi tiến hành trưng cầu dân ý và sáp nhập với Nga, hai vùng ly khai Lugansk và Donetsk ở miền đông Ukraine và các vùng lãnh thổ phía nam (Kherson, Zaporozhye) sẽ được tăng cường bảo vệ đáng kể bởi lực lượng vũ trang Nga.
Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev khẳng định, điều này được thực hiện không chỉ nhờ nguồn nhân lực, mà cả việc sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào của Nga, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược và vũ khí dựa trên các nguyên tắc mới, để bảo vệ người dân của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC