Thế giới

Điều gì sẽ xảy ra khi Ukraine gia nhập NATO?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói rằng Ukraine gia nhập Liên minh không phải là việc của Liên bang Nga, điều này khiến Moskva cảm thấy rất tức giận.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong bài phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh các Bộ trưởng Quốc phòng tại Brussels đã nói rằng Nga không nên lo lắng về việc Ukraine gia nhập khối.
“NATO là một liên minh phòng thủ, vì vậy Nga không cần phải lo lắng. Quyết định này (về việc Ukraine gia nhập NATO) sẽ do Ukraine và 30 nước thành viên đưa ra... Không quốc gia nào khác có quyền can thiệp, vì Ukraine là một nước độc lập và có chủ quyền".
Tuyên bố của Tổng thư ký NATO được cho là đáp trả Tổng thống Nga Putin, khi tại diễn đàn thảo luận Valdai, nhà lãnh đạo Nga tỏ ý phản đối việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khi đến Kiev đã mở ra cánh cửa cho Ukraine gia nhập NATO.
Trước tình hình trên, một Đại tá đã nghỉ hưu đồng thời là chuyên gia quân sự của Tạp chí PolitExpert - ông Mikhail Tymoshenko đã đưa ra một số bình luận đáng chú ý.
Ông Tymoshenko lưu ý rằng chính thức thì Liên bang Nga không có cách nào ngăn cản Ukraine gia nhập NATO. Nhưng Moskva đã nhiều lần nói rõ với phương Tây rằng bước đi như vậy là lằn ranh đỏ không nên vượt qua.
“Đúng, chúng ta có thể nói rằng phương Tây đã vượt qua lằn ranh đỏ. Điều này có thể dẫn tới sự đáp trả và gây hậu quả nghiêm trọng tới các 'tiền đồn' của NATO như Ba Lan hay các nước Baltic”, vị chuyên gia cảnh báo.
Tuy nhiên Nga sẽ không phản ứng theo cách này, ông Mikhail Tymoshenko nhấn mạnh. “Nhưng thực tế là ai đó ở phương Tây thực sự muốn chúng tôi làm điều gì đó mạnh bạo và tuyên bố của ông Stoltenberg có thể nhằm mục đích như vậy”, chuyên gia quân sự nói thêm.
Theo người đối thoại của PolitExpert, rất có thể nếu Ukraine được kết nạp vào NATO, người dân Donbass sẽ tuyên bố độc lập trong một cuộc trưng cầu dân ý. Hơn nữa, Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk sẽ có thể gia nhập Liên bang Nga.
“Khi đó NATO sẽ phản ứng thế nào với điều này? Họ sẽ nói rằng có quân đội Nga ở đó? Có lẽ là như vậy”, vị Đại tá nghỉ hưu đưa ra dự đoán.
Ngoài ra ông Mikhail Tymoshenko lưu ý, nếu NATO thực sự muốn chấp nhận Ukraine thì Liên minh sẽ phải thay đổi điều lệ và quy định về việc thành lập, khi tài liệu này nói rằng chỉ những quốc gia không có vấn đề về lãnh thổ mới được kết nạp vào khối.
“Ukraine có hai vấn đề lãnh thổ: Donbass và Crimea. Trong khi bán đảo đã trở về Nga thì Donbass có thể rời đi bất cứ lúc nào”, ông Tymoshenko cảnh báo.
Người đối thoại của PolitExpert nói thêm: "Không có khả năng NATO sẽ thực hiện các bước như vậy vì lợi ích của Ukraine, điều đó có nghĩa là phương Tây có một số mục tiêu bí ẩn".
"Nhưng hiện nay Ukraine đối với Liên minh Bắc Đại Tây Dương chỉ là một vùng lãnh thổ không có giá trị gì đặc biệt, ngoại trừ việc mua bán vũ khí".
“Nhiệm vụ của Stoltenberg là thúc đẩy các công ty sản xuất vũ khí. Ông ấy cũng đảm bảo rằng những vũ khí này đáp ứng tiêu chuẩn của NATO, và được mua bởi các thành viên của khối”, chuyên gia quân sự kết luận.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC