Quân sự

Điều gì khiến oanh tạc cơ tàng hình H-20 của Trung Quốc trở nên đặc biệt nguy hiểm?

Việt Dũng
ANTD.VN - Oanh tạc cơ tàng hình H-20 do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo theo đánh giá có thể gây ra nguy cơ lớn đối với Mỹ.
Oanh tạc cơ tàng hình H-20 của Trung Quốc bị nhận xét là sản phẩm sao chép từ chiếc B-2 Spirit, tuy nhiên với tầm bay 13.500 km và có khả năng mang vũ khí hạt nhân nó vẫn đủ sức khiến Mỹ lo ngại.
Máy bay ném bom này sẽ cung cấp cho Lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân (PLAAF) một thành phần quan trọng mới trong bộ ba hạt nhân của họ, khiến Trung Quốc đủ sức tham gia cuộc cạnh tranh với Mỹ và Nga.
Xian H-20 có thể so sánh với B-2 Spirit, nó có cấu tạo thân cánh pha trộn tương tự, cửa hút gió phía trên cong và về cơ bản không có cấu trúc thẳng đứng. Gần như là sản phẩm sao chép công khai.
Máy bay ném bom mới có trọng tải 45 tấn, nghĩa là H-20 đủ sức mang bom hoặc tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân - thậm chí có thể là tên lửa hành trình siêu thanh đang phát triển.
Ngoài ra H-20 còn có thể trang bị các loại vũ khí thông thường như tên lửa hành trình tấn công đất liền, vũ khí như vậy sẽ đe dọa nghiêm trọng lợi ích của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Có thể còn khá lâu thì H-20 mới được sản xuất với số lượng lớn, nhưng khả năng "lưỡng dụng", đặc tính tàng hình và tầm bay xa khiến sự phát triển của máy bay ném bom này đáng được theo dõi.
Không quân Trung Quốc theo dự báo chỉ cần một phi đội máy bay ném bom H-20 vừa đủ để tạo ra sự khác biệt ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hoặc nhằm đối trọng Mỹ.
Ngoài ra PLAAF cũng đang phát triển khái niệm máy bay chiến đấu - ném bom JH-XX . Cả hai đều có thể được hộ tống bởi tiêm kích tàng hình J-20 Mighty Dragon trong các nhiệm vụ tác chiến tầm xa.
Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tiếp tục thúc đẩy hoạt động vượt ra ngoài khu vực "cửa ngõ", Bắc Kinh muốn có một lực lượng "hải quân nước xanh" với nhóm tấn công tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân .
Nước này có tên lửa hạt nhân chiến lược như DF-41 mà các nhà phân tích lo ngại có thể bắn tới Mỹ. Bắc Kinh cũng đang phát triển một tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm xuyên lục địa có tên JL-3 .
Giờ đây, họ đang cố gắng cải thiện một thành phần khác trong bộ ba hạt nhân của mình bằng một máy bay ném bom chiến lược tàng hình có khả năng mang vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Người Trung Quốc rất giỏi trong việc sao chép các thiết kế của Mỹ và sau đó phát triển chúng theo thời gian. Cách tiếp cận này là một phần trong quá trình theo đuổi vị thế toàn cầu của Bắc Kinh, họ muốn Washington chú ý, đặc biệt khi nói đến vũ khí hạt nhân.
Nhà phân tích John A. Tirpak viết trên Tạp chí Không quân Mỹ: "Một phần trong chiến dịch răn đe của Trung Quốc là tốc độ phát triển nhanh chóng của nước này và quá trình hình thành bộ ba hạt nhân".
“Bắc Kinh đang trên đường triển khai hơn 700 đầu đạn hạt nhân vào năm 2027 và hơn 1.000 đầu đạn vào năm 2030, so với khoảng 200 đầu đạn được ghi nhận trong 'Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc' phát hành năm 2019".
Cùng với số lượng đầu đạn hạt nhân, Trung Quốc biết rằng họ cần một hệ thống chiến đấu tàng hình cho bộ ba hạt nhân. Do đó, H-20 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực hướng tới sức mạnh tương đương với Mỹ và Nga.
Bắc Kinh hy vọng có thể sánh ngang với bộ ba hạt nhân của Moskva, họ cũng muốn buộc người Mỹ đàm phán để có được một hiệp ước vũ khí mang lại sự ngang bằng, tương xứng với vị thế trên trường quốc tế.
Hoặc Bắc Kinh có thể chống lại các cuộc đàm phán và tiếp tục xây dựng năng lực hạt nhân của mình một cách không suy giảm. Dù thế nào đi nữa, sự trỗi dậy của Trung Quốc mà H-20 là một phần của câu chuyện cần đặc biệt lưu tâm.
Trong tương lai, đối thủ chính của máy bay ném bom chiến lược tàng hình H-20 do Trung Quốc chế tạo có lẽ chỉ còn B-21 Raider của Mỹ, khi chiếc Poslanhik của Nga đang có dấu hiệu "dẫm chân tại chỗ".

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC