Quân sự

Điều gì khiến Không quân Israel duy trì vị thế mạnh nhất Trung Đông?

Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Israel luôn được đánh giá là mạnh nhất Trung Đông, họ nhận được vị thế nói trên vì những yếu tố nào?
Không quân Israel (IAF), từ lâu được coi là nhánh tiên tiến và nguy hiểm nhất của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phòng thủ của Nhà nước Do Thái.
IAF dẫn đầu các nỗ lực của IDF trong việc chống lại những chiến thuật đa dạng của đối thủ, họ có vai trò che chở cho lực lượng mặt đất của Israel, thực hiện những cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu bên ngoài biên giới và nói chung là tạo ưu thế trên không cho đất nước.
Thành công ban đầu của IAF phần lớn có được nhờ vào lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến, mạnh mẽ và sáng tạo của đất nước, từ đó Không quân Israel nắm trong tay kho vũ khí hiện đại mà họ cần.
Việc Israel nhập khẩu các máy bay chiến đấu của Mỹ và Pháp trong những năm đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong thành công của IAF trong Chiến tranh Sáu ngày năm 1967 và cuộc Chiến tranh tấn công sau đó.
Một trong những trận không chiến khét tiếng nhất xảy ra tại Chiến tranh cướp bóc, IAF đã sử dụng tiêm kích Mirage III của Pháp để thực hiện chiến dịch Rimon 2.0, khiến các lực lượng Ai Cập và đồng minh Liên Xô của họ rơi vào một "bẫy gấu" trên bán đảo Sinai.
Cuộc tấn công hoàn hảo này yêu cầu những chiếc F-4 Phantom do Mỹ sản xuất phải ẩn mình, cố gắng không để bị phát hiện khi hoạt động bên dưới những máy bay Mirage, được chuyển giao cho Israel vào đầu những năm 1970.
Ngày nay, phi đội máy bay phản lực do Mỹ sản xuất của Israel sở hữu những đặc điểm chuyên biệt, giúp nâng cao tính ưu việt của chúng. Israel là quốc gia đầu tiên bên ngoài Dự án F-35 Joint Strike Fighter mua được chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm này vào năm 2018.
Biến thể F-35I Adir của Israel được cho là máy bay chiến đấu hiện đại và phức tạp nhất thế giới ngày nay. Chiếc chiến đấu cơ này được IAF sửa đổi bên ngoài và tích hợp nhiều hệ thống điện tử hàng không tinh vi do chính Israel sản xuất.
Cũng được mua từ Mỹ, tiêm kích F-15I của Israel là biến thể đặc biệt từ F-15E Strike Eagle. Tương tự F-35I Adir, Boeing đã thiết kế đặc biệt biến thể này để đáp ứng nhu cầu và thông số kỹ thuật của Israel.
Phiên bản F-15I Ra'am (Sấm sét) của IAF có hệ thống điện tử hàng không, tác chiến điện tử và liên lạc tiên tiến hơn. IAF đã ưu tiên kết hợp một nền tảng tấn công tầm xa sau khi biên giới của họ bị đe dọa trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.
Vào đầu những năm 2000, Israel đã bổ sung F-16 Fighting Falcon vào kho vũ khí hàng không của mình. Ngày nay, IAF sở hữu phi đội F-16 lớn nhất bên ngoài nước Mỹ, với hơn 300 chiếc trong đội bay của mình.
Biến thể F-16I Sufa “Lightening” của Israel đặc biệt phù hợp với các thông số kỹ thuật mà IAF yêu cầu, tương tự như các máy bay chiến đấu F-35I Adir và F-15I Ra'am.
Trong khi các máy bay chiến đấu tiên tiến và độc đáo giúp IAF trở thành lực lượng không quân tốt nhất ở Trung Đông, thì không nên bỏ qua các máy bay không người lái vũ trang công nghệ cao và năng lực tên lửa đạn đạo của nước này.
Nhìn chung trong một báo cáo được công bố năm 2014 bởi Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm đã tóm tắt lý do tại sao Không quân Israel vẫn là lực lượng bất bại trong khu vực.
“Mối quan hệ quân sự chặt chẽ với Mỹ và một nền công nghiệp quốc phòng năng động trong nước mang lại cho Israel lợi thế về chất so với tất cả các quân đội khác trong khu vực”.
Mặc dù đánh giá này đã được gần một thập kỷ, nhưng về cơ bản nội dung của nó vẫn đúng cho đến thời điểm hiện tại.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC