Pháp luật

Điêu đứng vì nạn trộm cây cảnh

Trần Tuấn
ANTĐ - Mặc dù đã “trói” cây bằng dây xích phi 8, rồi kín cổng, cao tường ấy vậy mà hàng chục vụ mất trộm cây cảnh vẫn liên tiếp xảy ra, khiến nhiều người chơi cây cảnh trên địa bàn xóm 1, thôn Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình điêu đứng vì bọn “cảnh tặc”.

Ông Đỗ Xuân Lê, ở xóm 1, thôn Văn La bức xúc cho biết “Tường cao, cửa luôn đóng kín, ấy thế mà đêm 28-9, ngủ dậy phát hiện gốc cây sanh trị giá gần chục triệu đồng đã không cánh mà bay”. Đây không phải là lần đầu tiên nhà ông bị bọn trộm đột nhập, lấy cây cảnh. Trước đó bọn chúng cũng đã bứng một số cây cảnh khác. Để đối phó với bọn trộm, ông Lê đã chằng néo dây xích ở gốc và cành các cây cảnh quý, có giá trị cao và luôn trong tư thế đề phòng bọn trộm. Lúc tiếp xúc với chúng tôi, ông Lê đang trộn vữa để đổ bê tông vào các dây xích, gốc cây cảnh khác để chống trộm mà theo lời ông nói “nước cuối đây chú ạ”. 

Điêu đứng vì nạn trộm cây cảnh ảnh 1
Ông Đỗ Xuân Lê tự bảo vệ cây quý của mình bằng dây xích để chống trộm.

Cùng chung nỗi niềm với ông Lê, ông Lúa một gia chuyên kinh doanh cây cảnh, cho biết “Lúc trước mấy anh em chơi cây cảnh còn hay họp hành, tán chuyện cây cảnh dáng nào là đẹp và cùng trao đổi kinh nghiệm về cây cảnh. Ấy thế mà giờ đây ngồi lại chỉ bàn tán chuyện bảo vệ cây với bọn trộm, rồi nhà ông A, ông B mất cây gì, giá bao nhiêu tiền, thủ đoạn bọn trộm…”.

“Chú xem, cây sanh tui chăm cả mấy năm trời, trị giá hơn 50 triệu đồng, tui còn nuôi chó để trong coi, ấy vậy mà chỉ trong 1 đêm mà chỉ còn trơ lại đất bùn, xích cũng bị chúng cắt mất”, ông Lúa buồn bã, tiếc rẻ nói. 

Đến gia đình ông Thuyên cũng bị bọn trộm mất 3 cây, tại hiện trường, tấm lưới B40 bị kẻ gian cắt tả tơi, nào dây chằng, dây buộc loại phi 8 đều có dấu kìm cộng lực cắt đứt. Còn gia đình ông Thắng vào một tối đẹp trời bọn trộm đã bứng đi 1 cây sanh trị giá hơn 25 triệu đồng, còn một gốc sanh khác trị giá hơn 50 triệu đồng đã bị chúng bới lên nhưng chưa kịp vận chuyển thì bị ông phát hiện.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng trở lại đây, trên địa bàn xóm 1, thôn Văn La, xã Lương Ninh đã xảy ra hơn chục vụ mất trộm cây cảnh, chủ yếu là cây sanh, bởi đây là loại cây dễ sống, có giá trị, lại dễ tiêu thụ. Theo lời kể của người dân, bọn trộm có nhiều người, thường hành động vào ban đêm, với đầy đủ dụng cụ như cuốc, xẻng, búa, kìm cộng lực phá khóa… và cả ô tô để vận chuyển, thường lợi dụng khi trời mưa to hoặc chủ nhà đi vắng, nếu nhà có chó thì bọn trộm dùng thuốc để gây mê.

Các lực lượng chức năng cần vào cuộc quyết liệt và có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn trước những hoạt động hết sức táo tợn của bọn “cảnh tặc”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC