Pháp luật

Điều động công tác hàng loạt giáo viên bằng quyết định giả mạo

Lâm Vinh

ANTĐ - Nắm được nhu cầu muốn trở thành viên chức chính thức của nhiều giáo viên diện hợp đồng, Tư liền lừa tiền của họ bằng các quyết định tuyển dụng và điều động công tác giả mạo.

Khép lại phiên tòa ngày 11-5, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Thị Tư (SN 1962, trú ở xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt, nữ bị cáo này phải chấp hành chung là 14 năm tù giam.

Tại tòa, Phạm Thị Tư thừa nhận, tháng 5-2013, chị Kim Thị N (SN 1986, trú ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội)  gặp đối tượng nhờ “chạy” viên chức vào ngạch giáo viên. Nhận lời, Tư ra giá chị N phải đưa cho đối tượng 135 triệu đồng thì sẽ không phải thi tuyển.

Điều động công tác hàng loạt giáo viên bằng quyết định giả mạo ảnh 1

Không có khả năng nhưng Phạm Thị Tư vẫn nhận tiền "chạy" viên chức  

Mong muốn được trở thành viên chức chính thức, chị N cùng chồng nhanh chóng chuyển đủ số tiền nêu trên cho Tư. Tuy nhiên, thực tế Tư không hề có bất kỳ một “cửa” nào giúp chị N.

Để vợ chồng chị N lầm tưởng, khi nhận tiền xong, Tư đến gặp Nguyễn Thị Tâm (SN 1982, ở huyện Phúc Thọ - em cùng cha khác mẹ với Tư và hiện vẫn vắng mặt tại địa phương) nhờ làm giả các quyết định của cơ quan chức năng. Cụ thể là quyết định tuyển dụng, phân công công tác của UBND huyện Thạch Thất và quyết định bổ nhiệm viên chức chính thức của Sở Nội vụ TP Hà Nội đối với chị N.

Cả 2 quyết định giả mạo trên đều được Tư giao cho chị N vào giữa tháng 7-2014. Sau đó, đối tượng còn yêu cầu chị N  phải đưa thêm 35 triệu đồng nữa để cảm ơn một số người đã giúp đỡ. Vậy nhưng sau một thời gian dài cầm các quyết định trong tay nhưng chị N vẫn không hề được “cơ quan mới” thông báo đến làm việc.

Nghi ngờ có sự dối trá, vợ chồng chị N  tìm hiểu thì được biết Tư vừa bị cơ quan công an bắt giữ và điều tra về hành vi lừa đảo “chạy” viên chức đối với hàng loạt giáo viên hợp đồng ở một số huyện ngoại thành, thuộc Hà Tây (cũ). Và đến thời điểm phiên tòa mở ra, Tư vẫn chưa khắc phục được đồng nào cho chị N.

Ngoài hành vi làm giả con dấu, tài liệu để lừa đảo chiếm đoạt tiền của vợ chồng chị N, từ tháng 12-2013 đến đầu năm 2015, Tư còn chiếm đoạt gần 700 triệu đồng của 5 giáo viên khác cũng với thủ đoạn tương tự.             

Trước khi tuyên tổng mức hình phạt 14 năm tù đối với Phạm Thị Tư, Tòa án Hà Nội khẳng định, hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ bị cáo không chỉ sử dụng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền lớn của các bị hại, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan chức năng mà còn làm giảm uy tín đối với cơ quan Nhà nước. Do đó, cần phải áp dụng mức hình phạt đích đáng đối với bị cáo.   

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC