Đời sống

Điều đặc biệt ở nhóm cộng đồng trên Facebook của Tuổi trẻ Thủ đô vừa được bình chọn là công trình thanh niên toàn quốc 2021

ANTD.VN - Công trình thanh niên “Xây dựng 579 nhóm cộng đồng dân cư trên mạng xã hội góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên không gian mạng” của tuổi trẻ Thủ đô với lực lượng Công an Hà Nội làm chủ công được bình chọn là 1 trong 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2021.
Điều đặc biệt ở nhóm cộng đồng trên Facebook của Tuổi trẻ Thủ đô vừa được bình chọn là công trình thanh niên toàn quốc 2021 ảnh 1

579 nhóm FaceBook cộng đồng dân cư xã phường ở Hà Nội đang phát huy hiệu quả thiết thực

Công trình gia tăng thành viên nhanh nhất toàn quốc

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa công bố 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2021. Trong đó có các công trình: Chắp cánh ước mơ xanh – cùng em đi tới tương lai; Vành đai xanh biên giới – Triệu cây xanh bảo vệ môi trường, Tuyến đầu 4 tốt, ATM Oxy...

Đặc biệt, Công trình thanh niên “Xây dựng 579 nhóm cộng đồng dân cư trên mạng xã hội góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên không gian mạng” của tuổi trẻ Thủ đô là một trong 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2021.

Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn CATP cho biết, được sự đồng ý của Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Thanh niên CATP đã chủ trì phối hợp 30 quận, huyện, thị đoàn trên địa bàn Thủ đô thành lập mỗi đơn vị hành chính cấp xã 1 nhóm cộng đồng dân cư trên mạng xã hội Facebook (tổng cộng 579 nhóm), lấy tên gọi chung là “Tôi Yêu Xã/ Phường/ Thị trấn (tên xã/ phường/ thị trấn) - Huyện/ Quận/ Thị trấn (tên huyện/ quận/ thị trấn)”.

Công trình là hệ thống kênh thông tin tuyên truyền trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội Facebook của tổ chức Đoàn đầu tiên, có quy mô lớn nhất, huy động số lượng cán bộ Đoàn trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân tham gia quản trị, vận hành đông nhất (1.223 đồng chí).

Công trình này cũng có tốc độ gia tăng thành viên nhanh nhất trên phạm vi toàn quốc, đến nay, đã có 807.302 thành viên, trong đó nòng cốt là lực lượng thanh thiếu niên Thủ đô, đã phê duyệt và đăng tải 252.436 bài viết tuyên truyền để tương tác hằng ngày.

Đặc biệt, khi toàn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, 579 nhóm cộng đồng dân cư cấp xã trên mạng xã hội Facebook đã thực sự trở thành kênh thông tin hữu hiệu của địa phương để tuyên truyền kịp thời, chính xác các chủ trương, quy định về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến từng người dân.

"Năm 2021, chúng tôi đã nhận được 21.538.293 lượt tương tác các bài viết và phản ánh của quần chúng nhân dân thông qua tài khoản quản trị tại các nhóm cộng đồng dân cư cấp xã trên toàn hệ thống. Những vấn đề dân sinh bức xúc đều được tiếp nhận giải quyết kịp thời", Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng dẫn chứng.

Điều đặc biệt ở nhóm cộng đồng trên Facebook của Tuổi trẻ Thủ đô vừa được bình chọn là công trình thanh niên toàn quốc 2021 ảnh 2

Công trình thanh niên nhóm dân cư trên Facebook lên phim truyền hình giờ vàng

Mang hởi thở cuộc sống lên phim truyền hình giờ vàng

Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn CATP Hà Nội khẳng định việc triển khai thực hiện Công trình thanh niên đã phát huy rõ nét vai trò xung kích của Tuổi trẻ Thủ đô từng bước góp phần đảm bảo môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng; nâng cao hiệu quả triển khai nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn Thủ đô.

Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng dẫn chứng, chỉ cần tìm kiếm trên mạng xã hội FaceBook với công thức: "Tôi yêu (tên xã phường ) + tên quận huyện + VN)" sẽ thấy ngay nhóm công khai của 579 xã phường. Ai cũng có thể tham gia nhóm.

Vào nhóm mới thấy hiệu quả thực sự của những nhóm cộng đồng này. Những thông tin về dịch bệnh, các chỉ đạo của thành phố, quận huyện được cập nhật liên tục. Các thông tin xấu độc được phản bác kịp thời; các thủ đoạn của tội phạm như trộm cắp, lừa đảo qua mạng được cảnh báo liên tục...

Những thắc mắc của người dân từ thời gian tiêm vaccine phòng Covid-19, loại vaccine được tiêm, hay lịch cấp căn cước công dân gắn chíp cũng được thông tin đầy đủ với những lời lẽ đúng mực, kính trọng với nhân dân.

Đáng chú ý, đây cũng là kênh thông tin hiệu quả để Tuổi trẻ Công an Thủ đô triển khai chương trình hỗ trợ 1000 lao động ngoại tỉnh khó khăn trong đại dịch Covid-19 trong năm 2021.

"Có cả thông tin tìm người thân đi lạc khi được truyền qua nhóm 579 xã phường cũng được lan tỏa và giúp nhiều gia đình tìm được thân nhân nhanh nhất. Những trường hợp khó khăn trong đại dịch khi được phản ánh cũng được tiếp nhận và hỗ trợ nhanh chóng.

Đây là "cánh tay nối dài" không chỉ giúp cho lực lượng công an phục vụ nhân dân tốt nhất mà còn là nơi để chính quyền, các tổ chức đoàn thể nắm bắt tâm tư nguyện vọng nhân dân", Thiếu tá Bùi Mạnh Hùng chia sẻ thêm.

Hiệu quả thiết thực của công trình thanh niên này đã được người dân ghi nhận thực tế. Đặc biệt, dù mới hoạt động gần 1 năm công trình này còn được "lên sóng" bộ phim truyền hình giờ vàng "Phố trong làng" với đầy hơi thở của cuộc sống.

Ở tập 11 bộ phim này, công trình được giới thiệu như mô hình hiệu quả để lực lượng công an xã giao tiếp, phục vụ nhân dân và có sự tương tác lớn của người dân... "Đó là sự khẳng định công trình đã thực sự đi vào cuộc sống và quen thuộc với nhân dân", Bí thư Đoàn CATP nhấn mạnh.

"Ngoài nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật, công trình sẽ tiếp tục được hoàn thiện tốt hơn để người dân được tiếp cận các thông tin nhanh nhất, được phục vụ tốt nhất, cũng là nơi để thanh niên công an Thủ đô rèn luyện mình trên môi trường mạng xã hội...", Bí thư Đoàn CATP khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC