Đời sống

Điều chỉnh một số loại bệnh truyền nhiễm và vaccine tiêm chủng bắt buộc cho trẻ

Duy Tiến
ANTD.VN -Theo Thông tư 38/2017/TT-BYT do Bộ Y tế vừa ban hành, có hiệu lực từ 1-1-2018, sẽ có 10 bệnh truyền nhiễm và vaccine được thực hiện tiêm chủng bắt buộc, miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) áp dụng cho các trẻ dưới 5 tuổi..

Điều chỉnh một số loại bệnh truyền nhiễm và vaccine tiêm chủng bắt buộc cho trẻ ảnh 1

Danh mục vaccine tiêm chủng mở rộng được điều chỉnh phù hợp với mô hình bệnh tật

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 38/2017/TT-BYT “Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”, có hiệu lực từ 1-1-2018.

Theo thông tư này, bệnh truyền nhiễm và vaccine thực hiện tiêm bắt buộc trong chương trình TCMR, áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, bao gồm 10 bệnh: viêm gan virus B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae type B; bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, Rubella.

Trong đó, có hai vaccine được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh (viêm gan virus B sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vaccine lao tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh). Các đối tượng tiêm 10 vaccine nêu trên được miễn phí do ngân sách nhà nước mua.

Theo danh mục tại Thông tư 38, vaccine tả không còn trong danh mục tiêm chủng bắt buộc với trẻ nhỏ (theo quy định hiện hành tại Thông tư 26/2011/TT-BYT ngày 24-6-2011).

Ngoài ra, thông tư này cũng quy định tiêm chủng bắt buộc 8 bệnh truyền nhiễm với những người ở vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch, gồm: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, sởi, tả, viêm não Nhật Bản, bệnh dại.

So với quy định cũ, danh sách này đã giảm 13 bệnh (viêm gan virus A, viêm gan virus B, lao, quai bị, thương hàn, sốt vàng, thủy đậu, Rota virus, uốn ván, viêm màng não do não mô cầu, viêm phổi do phế cầu;viêm màng não do vi khuẩn Hib…) không còn trong danh mục tiêm bắt buộc.

Lý do điều chỉnh danh mục các bệnh và vaccine tiêm chủng bắt buộc với trẻ em, theo Bộ Y tế, là nhằm phù hợp với sự thay đổi mô hình bệnh tật, các yếu tố gây dịch tại Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC