Chính trị - Xã hội

Điều chỉnh hành vi, kiểm soát tốt dịch Covid-19 để sống chung an toàn

Hải Long
ANTD.VN - Ngày 18-10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức buổi làm việc để trao đổi, thảo luận, đánh giá những tác động của Covid-19 đến sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như đóng góp của ngành KH-CN trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời đề xuất các giải pháp phòng, chống và khắc phục khó khăn trong trạng thái bình thường mới. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo tại buổi làm việc.
Điều chỉnh hành vi, kiểm soát tốt dịch Covid-19 để sống chung an toàn ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 18-10-2021

Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh, dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội các quốc gia trong đó có Việt Nam, ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, ngành KH-CN đã chủ động, sáng tạo, phát huy trí tuệ... triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất sản phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là kết quả nghiên cứu sản xuất thuốc, vaccine, sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Thuốc và vaccine là giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp cũng như sự vào cuộc của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cũng như các đơn vị liên quan ngay từ những ngày đầu, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; khẳng định đóng góp của ngành KH-CN thời gian qua rất quan trọng trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cũng có những điều làm chưa đúng kể cả về mặt chủ trương chính sách, bởi đâu đó vẫn còn những chủ quan, lơ là... Vì vậy, thông qua kinh nghiệm và thực tế thời gian qua, từ nay đến cuối năm 2021, sau khi Nghị quyết Chính phủ số 107/NQ-CP ngày 11-9-2021 và Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 được ban hành, cả nước bước vào giai đoạn bình thường mới - cả nước cần điều chỉnh hành vi, kiểm soát tốt dịch để sống chung an toàn.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, thuốc và vaccine vẫn phải tiếp tục và là giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch hiện nay, chỉ khi miễn dịch cộng đồng đạt trên 70% mới giảm nguy cơ lây nhiễm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thực tế người dân tại các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... đã nhiễm và được tiêm nhưng vẫn có thể mang virus và có thể lây cho người khác, vì vậy các địa phương cần nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Điều chỉnh hành vi, kiểm soát tốt dịch Covid-19 để sống chung an toàn ảnh 2

Xây dựng bộ dùng tiêu chí để đánh giá mức độ bệnh nhân

Đại diện các nhà khoa học, các chuyên gia tại buổi làm việc cũng nêu ra nhiều giải pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, đặc biệt, phòng, chống dịch phải đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững nền kinh tế gắn với phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó phải chú trọng và gắn với thu nhập của người dân.

Việc quản trị nguồn nhân lực, chính sách lao động việc làm có vai trò quan trọng, tránh để “đứt, gãy” chuỗi cung ứng như thời gian qua. Hiện, liên quan đến chính sách đối với người lao động, kết nối các địa phương khi người dân trở về quê thì cũng cần tính đến sau dịch người dân trở lại sẽ thế nào?...

Các nhà khoa học cũng đề xuất các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong điều trị bệnh nhân tại nhà; đánh giá hiện trạng máy móc, trang thiết bị trong điều trị Covid-19 vẫn còn khó khăn cần đẩy mạnh hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đặc biệt tại tuyến cơ sở trong công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, đại diện một số đơn vị cũng đề xuất giải pháp, cơ chế để huy động các tổ chức khám chữa bệnh tư nhân tham gia công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Các giải pháp cũng lưu ý đến việc cần sự vào cuộc của các nhà khoa học cùng với Bộ KH-CN xây dựng bộ dùng tiêu chí theo thang điểm chung để đánh giá mức độ bệnh nhân, giải pháp phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt: Tập trung nghiên cứu sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19

Điều chỉnh hành vi, kiểm soát tốt dịch Covid-19 để sống chung an toàn ảnh 3

“Mặc dù, tỷ lệ người dân được tiêm vaccine ngày càng tăng, nhưng virus SARS-CoV-2 thường xuyên biến đổi tạo ra các chủng mới có nguy cơ kháng lại vaccine, vì vậy nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát còn rất cao. Trong giai đoạn tới, ngành khoa học và công nghệ sẽ tập trung nghiên cứu sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19; triển khai Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia “Nghiên cứu sản xuất vaccine sử dụng cho người đến năm 2030,” với mục tiêu làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vaccine và sản xuất được tối thiểu 5 loại vaccine, trong đó có vaccine phòng Covid-19; nghiên cứu các phương pháp xét nghiệm mới như xét nghiệm SARS-CoV-2 với mẫu bệnh phẩm là nước bọt, hơi thở chứ không phải “ngoáy mũi” như hiện nay; hỗ trợ hoàn thiện công nghệ sản xuất máy thở HFNC; hệ thống làm giàu oxy và khí nén sử dụng trong y tế di động; nghiên cứu về mô hình triển khai các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa, sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch, định hướng phát triển các công nghệ hỗ trợ”.

Thành tựu trong phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam

* Nuôi cấy thành công SARS-CoV-2 và trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy thành công SARS-CoV-2 - đây là kết quả quan trọng, tạo tiền đề cho việc nghiên cứu sản xuất bộ KIT chẩn đoán, sản xuất vaccine và nghiên cứu sâu hơn về virus.

* Nghiên cứu sản xuất thành công các bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ nhu cầu trong nước, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Tiêu biểu là Bộ sinh phẩm realtime RT-PCR; Bộ sinh phẩm reatime RT-LAMP; Hệ thống phát hiện nhanh SARS-CoV-2; Test nhanh kháng nguyên...).

* Vaccine Nano Covax đã được đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3 và đang chờ Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp; vaccine Covivax đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

* Cấp giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 bằng công nghệ mRNA, vaccine ARCT-154 đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3b và dự kiến sẽ xin cấp phép khẩn cấp vào tháng 12-2021 và VinBioCare cũng đang xây dựng nhà máy sản xuất vaccine ARCT-154 tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC