Văn hóa - Giải trí

Diễn viên Minh Tuấn: Thèm “làm người tử tế”

Trường Duy
ANTĐ - “Hơn 20 năm sống bên nhau, giờ tôi mới nhận ra, lấy vợ cùng nghề là hạnh phúc lớn nhất. Đơn giản vì, cùng ăn cơm lính, cùng ở trong môi trường lính và cùng nhau đi công tác, chúng tôi hiểu nhau đến mức, nếu có giận nhau, người kia im lặng là kẻ còn lại hiểu “đối phương” cần gì…” -  NSƯT Minh Tuấn bày tỏ.
Diễn viên Minh Tuấn: Thèm “làm người tử tế” ảnh 1
Vợ chồng diễn viên Minh Tuấn - Ngọc Thư

“Chết” vì đôi mắt đẹp

Tìm đến Nhà hát kịch Quân đội ở khu Văn công Mai Dịch, hỏi vợ chồng Minh Tuấn - Ngọc Thư người dân quanh khu vực ai cũng biết. Đơn giản là vì, hàng ngày anh chị cùng nhau đến cơ quan, rồi lại cùng nhau về nhà, đi lưu diễn cũng sát cánh bên nhau, nhưng khi được hỏi, lúc nào cũng kè kè như thế, không chán sao, NSƯT Minh Tuấn cười: “Chán sao được, thậm chí còn thích ấy chứ!”.

Trong làng kịch, Minh Tuấn được gọi với biệt danh “Cái mặt không chơi được” là bởi anh chuyên đóng vai phản diện. Các đạo diễn truyền hình cứ nhìn thấy anh là “ấn” luôn anh vào những vai từ “đểu” đến “cực đểu”. Hạnh phúc là khi được mọi người nhớ đến những vai diễn của mình, nhưng phiền toái cũng lắm. Vợ anh, chị Ngọc Thư nay là Phó giám đốc Nhà hát kịch Quân đội tâm sự: “Có lần, hai vợ chồng cùng đoàn, diễn xong một vở kịch ở trường Đại học Sư phạm. Đến phần giao lưu, chị rất bối rối khi có một sinh viên hỏi thẳng: “Trông anh ấy rõ là không tử tế , chị lấy anh ấy có phải chịu khổ không?”. Chị đành phân tích, anh Tuấn ngoài đời và trên sân khấu hoàn toàn khác nhau. Lần khác, hai vợ chồng chở nhau ngoài đường, có người vọt xe lên, rồi chép miệng: “Trông xinh thế mà lấy cái thằng đểu vậy?”. Những buồn vui trong nghề kể không hết nhưng anh Tuấn bảo, nếu nói về kinh nghiệm diễn xuất, anh “bái phục” vợ. Anh kể, ngay từ năm 1981, khi đi thi tuyển vào Đoàn kịch Tổng cục Chính trị, anh đã “chết” ngay chị bởi cái nhìn đầu tiên. Đoàn kịch của anh nổi tiếng có rất nhiều diễn viên nữ xinh xắn nhưng chả hiểu sao anh “kết” chị luôn vì “con bé ấy có đôi mắt đẹp thế”, lại diễn xuất tốt thế chứ? Hóa ra, nàng là “con nhà nòi”, có bố cũng là diễn viên. Còn chị Thư, khi ấy cũng chẳng có ấn tượng tốt đẹp gì về anh, thậm chí còn có phần ác cảm bởi khi diễn tiểu phẩm thể hiện thí sinh trúng tuyển, anh cầm đạo cụ là cây đàn mà khi diễn, chả sử dụng gì đến đạo cụ. Chị Ngọc Thư bảo: “Diễn dở ẹc thế mà cũng trúng tuyển chứ?”.

Thế mà “phải duyên phải số”, năm 1989 anh chị làm đám cưới sau 7 năm yêu nhau. Đám cưới thời bao cấp, quà tặng chủ yếu là phích nước, khăn mặt, chậu thau… Bao nhiêu năm rồi, những món quà ấy, anh chị vẫn giữ lại được và hiện giờ vẫn sử dụng như những kỷ niệm không thể quên.

Lưu diễn về, con quên bố mẹ

Minh Tuấn chia sẻ chuyện nghề, diễn viên, ăn cơm lính, phục vụ lính nên có thời gian anh chị phải đi xa 3 tháng liền. Những năm 1989, 1990, sân khấu kịch phát triển. Cả hai vở diễn “Điều không thể mất” và “Lời thề thứ 9”, Đoàn diễn đi diễn lại mà khán giả vẫn đông nghịt. Đáng nói là, cả 2 vở đó, anh Tuấn và chị Thư đều đóng vai chính. “Thời điểm đó cũng là là lúc bọn mình sinh bé đầu, cháu 11 tháng thì 2 vợ chồng phải đi diễn hết Quân khu này đến đơn vị khác. Không thể đem theo con đi được, Thư phải cai sữa sớm. Vậy mà, hết chuyến công tác, về nhà, con không theo Thư nữa. Cô ấy đứng lặng người, khóc rấm rứt... Sau này, khi cháu 3-4 tuổi rồi, mỗi lần bố mẹ đi công tác về, phải dỗ dành con mãi, cháu mới theo. Những lúc như thế, cả hai vợ chồng đều thấy tủi...” - anh Tuấn kể.

Trò chuyện hồi lâu, Minh Tuấn trầm ngâm, thời gian trôi nhanh thật, mới ngày nào mà giờ anh chị đã “lên chức” ông bà ngoại rồi đấy. Hỏi anh hơn hai chục năm sống với nhau, có khi nào anh chị giận nhau, nghệ sỹ Minh Tuấn chia sẻ: “Giận thì có giận nhưng đó là hồi trẻ thôi. Bà xã không bao giờ ghen vì hiểu tính mình rồi nhưng thi thoảng cũng làm mình làm mẩy vì mình không lãng mạn, không biết nói lời có cánh, trong khi đó phụ nữ lại hay “mê” lời nói hay. Những lúc đó, mình bảo Ngọc Thư: “Chúng mình già rồi, giận nhau làm gì để con cái chúng nó cười cho….”. Được cái, tính chị Thư hay quên, chẳng để bụng chuyện gì. Những khi lễ, Tết, chỉ cần chị “ra lệnh” làm gì là Minh Tuấn “tuân theo” răm rắp, từ việc vào bếp, rửa chén hay thậm chí lên kế hoạch để cả nhà đi du lịch, thăm thú hay ăn ở nhà hàng. 

Đặc biệt, diễn viên Minh Tuấn cho biết thêm, không giống những gia đình khác, anh thấy hạnh phúc nhất là khi lấy vợ cùng nghề, vợ hiểu mình. Chúng tôi hỏi, mỗi khi đóng cảnh “nhạy cảm”, có khi nào anh sợ chị Thư ghen không,  NSƯT Minh Tuấn cười hề hề: “Mình có làm gì đâu mà ghen? Vả lại, trên truyền hình, bà ấy còn đóng nhiều cảnh nóng hơn mình ấy chứ. Nhưng được cái ai cũng hiểu, đời sống thực và trên sân khấu, màn ảnh là hai cuộc sống khác nhau. Thế nên, đôi khi đồng nghiệp trong đoàn có đùa vui: “Đêm qua lại cho vợ “đi ngủ nhờ à?”, mình chỉ cười: “Sao không, đi ngủ nhờ mà được tiền thì cứ cho đi mãi…”.

Trước khi chia tay, như còn điều gì đó chưa kịp nói, nghệ sỹ Minh Tuấn phân trần: “Nói thực là cả đời diễn vai phản diện rồi, giờ mình thèm một vai chính diện lắm lắm. Đấy là lý do mà lâu lâu rồi mình không nhận vai “đểu đểu” nữa, chờ một vai lành lành, hiền hiền, để thành người tử tế, dù chỉ 1 phút trên màn ảnh thôi”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC