Pháp luật

Diễn tiến mới liên quan đến vụ án ‘không đào tạo vẫn cấp bằng” tại trường Đại học Đông Đô

H.Q
ANTD.VN -  Ngày 28-12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông báo, đơn vị đang điều tra vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô.

Kết quả điều tra xác định Trường Đại học Đông Đô đã cấp Bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ Chính quy – Văn bằng 2 cho nhiều cá nhân không đúng quy định. Để phục vụ công tác điều tra vụ án, cơ quan điều tra thông báo và đề nghị các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo rà soát hồ sơ đã tiếp nhận của cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh, nếu có sử dụng Bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ Chính quy – Văn bằng 2 do Trường Đại học Đông Đô cấp thì thông báo ngay bằng văn bản cho cơ quan điều tra.

Diễn tiến mới liên quan đến vụ án ‘không đào tạo vẫn cấp bằng” tại trường Đại học Đông Đô ảnh 1

Các bị can chính trong vụ án

Đồng thời, các cá nhân đã được Trường Đại học Đông Đô cấp Bằng cử nhân ngôn ngữ Tiếng Anh hệ Chính quy – Văn bằng 2 liên hệ với cơ quan điều tra để trình báo, làm việc và cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Để đảm bảo thời hạn điều tra vụ án, Bộ Công an đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu trước ngày 15/1/2021.

Như ANTĐ thông tin, trước đó, CQĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án Giả mạo trong công tác, xảy ra tại trường Đại học Đông Đô; cơ sở giáo dục được xác định đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy giả cho các cá nhân mà… không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Kết thúc điều tra, CQĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao truy tố Dương Văn Hòa (37 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) về tội Giả mạo trong công tác.

Cùng tội danh này, cơ quan điều tra đề nghị truy tố Trần Kim Oanh (nguyên Hiệu phó - Viện phó Viện đào tạo liên tục Đại học Đông Đô) và 8 bị can khác là các cựu cán bộ trường này.

Theo kết luận điều tra, Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, giai đoạn 2015-2017, bị can Dương Văn Hòa đã cùng các đồng phạm đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Cơ quan điều tra cho rằng từ tháng 4-2017, bị can Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT nhà trường, đang bị truy nã) đã lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh, cấp văn bằng 2 và lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để chỉ đạo Trần Kim Oanh và Dương Văn Hòa ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 ngôn ngữ Anh gửi các cơ sở.

Sau đó, 12 cơ sở tuyển sinh của trường đã thu hút hơn 3.500 học viên đăng ký. Tổng số tiền các cá nhân nộp cho Đại học Đông Đô để dự tuyển là trên 24 tỷ đồng. Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, Đại học Đông Đô chỉ cung cấp tài liệu thể hiện khoảng 2.500 người nộp tổng số tiền hơn 18 tỷ. Trong đó, các bị can sử dụng 780 tỷ đồng để chi cho hoạt động thi và chấm thi văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh. Số tiền còn lại được sử dụng trong các hoạt động chung của trường.

Trong vụ án, cơ quan chức năng đánh giá bị can Trần Khắc Hùng giữ vai trò chủ mưu. Tuy nhiên, bị can đã bỏ trốn nên CQĐT ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Bị can Dương Văn Hòa bị cáo buộc vì động cơ, vụ lợi đã ký cấp hàng loạt văn bằng 2 cho các cá nhân. Bị can Oanh hưởng lợi bất chính gần 50 triệu đồng. Những bị can còn lại đã nhận tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng để thực hiện việc cấp khống văn bằng 2 tiếng Anh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC