Thế giới

Điện thoại Trung Quốc xâm chiếm toàn cầu

Hoàng Tuấn
ANTĐ - Với lợi thế thống trị tuyệt đối ở thị trường trong nước với khoảng 1,35 tỷ dân, điện thoại thông minh của Trung Quốc đang bắt đầu cuộc xâm chiếm thị trường toàn cầu.

Điện thoại Trung Quốc xâm chiếm toàn cầu ảnh 1Từ thị trường trong nước, các hãng điện thoại thông minh Trung Quốc như Huawei đang dần chiếm thị phần toàn cầu

Công ty hàng đầu thế giới về nghiên cứu thị trường Kantar WorldPanel vừa công bố số liệu khảo sát mới nhất về thị trường smartphone trên thế giới cho thấy, Android đang là hệ điều hành phổ biến nhất, vượt qua cả iOS của “người khổng lồ” Apple. Tuy nhiên, góp phần vào cú “vượt mặt” này không chỉ có Samsung, hãng điện thoại dùng hệ điều hành Android lớn nhất thế giới hiện nay mà còn có cả các hãng điện thoại đến từ nước đông dân nhất thế giới Trung Quốc.

Theo Kantar WorldPanel, tại các quốc gia thực hiện khảo sát gồm: Mỹ, Anh, Đức, Italia, Australia và Trung Quốc, Samsung chỉ dẫn đầu tại Mỹ và Anh, trong khi đứng ở mức trung bình tại Đức và Australia. Trong khi đó, không chỉ “độc bá” tại quê nhà, smartphone chạy hệ điều hành Android do hãng Huawei (Trung Quốc) sản xuất còn vươn mình ra thế giới khi “vượt mặt” Apple tại Italia và chiếm vị trí thứ ba của Sony và HTC tại 2 quốc gia Đức và Australia.

Việc một hãng điện thoại của Trung Quốc chiếm lĩnh được những thị trường “khó tính” và đòi hỏi cao như Đức, Australia… đã đánh dấu bước xâm chiếm thị trường toàn cầu của những chiếc điện thoại “Made in China”, chứ không chỉ quanh quẩn “ao nhà” dù đây cũng có thể được xem là một “thế giới thu nhỏ”. Với số dân khoảng 1,35 tỷ người, Trung Quốc là thị trường smartphone lớn nhất thế giới, chiếm 30% tổng số tiêu thụ toàn cầu.

Với lợi thế “sân nhà” mà không “ông lớn” smartphone toàn cầu nào có thể sánh nổi kể cả Apple hay Samsung, các hãng sản xuất điện thoại di động Trung Quốc như Huawei, Xiaomi, Lenovo… hay OPPO dù sinh sau đẻ muộn song đã phát triển như vũ bão. Không chỉ chiếm ưu thế  tại thị trường trong nước, 3 hãng Huawei, Lenovo và Xiaomi hiện đứng từ thứ ba tới thứ năm trong Top 5  hãng sản xuất điện thoại lớn nhất toàn cầu, chiếm tỷ lệ lần lượt 7,8%, 5% và 4,9% trong thị phần toàn cầu, chỉ kém Samsung với 21,9% thị phần và Apple với 14,6% thị phần.

Từ “bệ phóng” vững chắc là thị trường 1,35 tỷ dân, các hãng sản xuất điện thoại di động Trung Quốc đều lên kế hoạch “đánh chiếm” thị trường thế giới. Việc xâm chiếm được các thị trường Âu, Mỹ cho thấy “sức công phá” mạnh mẽ của các hãng smartphone Trung Quốc trên toàn cầu, chứ không chỉ các thị trường chung quanh như Ấn Độ và Đông Nam Á, nơi mà doanh số smartphone của Huawei, Xiaomi, OPPO… có tốc độ tăng trưởng tới vài chục phần trăm mỗi năm.

“Tuyệt chiêu” trong cuộc chiến không kém phần khốc liệt của các hãng sản xuất smartphone Trung Quốc để chiếm lĩnh các thị trường trên thế giới không có gì bí mật, đó là giá rẻ song đầy đủ các tính năng, công nghệ thời thượng nhất cùng thiết kế bắt mắt. Cùng tính năng, cấu hình nhưng giá một chiếc smartphone Trung Quốc có giá chỉ bằng 1/2 hay 1/3 sản phẩm cùng loại của Samsung hay Apple. Một chiếc smartphone Trung Quốc hiện nay có những tính năng và công nghệ tân tiến nhất như bảo mật vân tay hay màn hình cảm ứng lực 3D Touch chỉ mới xuất hiện ở các mẫu smartphone mới nhất của Apple và Samsung.

Người tiêu dùng có thể bị mê hoặc bởi chiếc smartphone giá rẻ, cấu hình cao của Trung Quốc, song cũng cần đề phòng về những nguy cơ bảo mật mà không ít chuyên gia thế giới đã lên tiếng cảnh báo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC