Đời sống

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn tại cơ sở quy mô lớn chứa chất dễ cháy

Đức Trí
ANTD.VN - Nhằm kiểm tra phương tiện, đánh giá sự phối hợp tác chiến, ứng trực sẵn sàng chiến đấu, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Gia Lâm tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Nhà máy sản xuất bao bì bạt nhựa Tú Phương, xã Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội.
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn tại cơ sở quy mô lớn chứa chất dễ cháy ảnh 1

Lực lượng CNNCH tiếp cận đưa nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy ra nơi an toàn

Thực hiện Kế hoạch số 225/KH-CAHN-PC07 ngày 07/9/2020 của Công an TP Hà Nội, ngày 11/9/2020, Công an huyện Gia Lâm phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) và lực lượng PCCC cơ sở tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Nhà máy sản xuất bao bì bạt nhựa Tú Phương, xã Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

Với quy mô diện tích Công ty hơn 10.000m2 và chất cháy chủ yếu là nhựa và các phế phẩm từ nhựa, số lượng công nhân làm việc hơn 100 người mỗi ca, do đó, diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại đây là hoạt động cần thiết để nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn tại cơ sở quy mô lớn chứa chất dễ cháy ảnh 2

Các lực lượng họp triển khai phương án PCCC và CNCH

Tình huống giả định được đặt ra là khu vực kho nguyên liệu của Công ty xảy ra cháy, nguyên nhân do tình huống chập điện. Bên trong cơ sở lúc này có rất nhiều chất dễ cháy như nhựa và các phế phẩm từ nhựa. Vận tốc cháy lan của đám cháy khoảng 1m/phút. Hướng lan truyền ngọn lửa lan ra các hướng xung quanh. Tại thời điểm xảy ra cháy, có nhiều người mắc kẹt bên trong không thể tự thoát được do hoảng loạn và sự tác động của khói.

Nhận được tin báo, Công an huyện Gia Lâm cùng với Đội Chữa cháy và CNCH khu vực 1 – Phòng PC07 đã điều động 28 người cùng 04 xe chuyên dụng đến hiện trường cứu thoát nhiều người bị nạn, sơ tán tài sản và khống chế và dập tắt ngọn lửa, chống cháy lan sang các khu vực khác.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn tại cơ sở quy mô lớn chứa chất dễ cháy ảnh 3

Lực lượng cơ sở tổ chức thoát nạn

Thông qua buổi diễn tập nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia chữa cháy và CNCH tại các cơ sở xảy ra cháy lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Kiểm tra, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH trên địa bàn huyện Gia Lâm trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ. Góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức về công tác PCCC&CNCH; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và CNCH của lực lượng, phương tiện tại chỗ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC