Đời sống

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn người mắc kẹt tại khu nhà ở xã hội huyện Quốc Oai

Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Ngày 26-10, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã dự và chủ trì buổi diễn tập chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng tại khu nhà ở xã hội huyện Quốc Oai.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Đại tá Trần Ngọc Dương nhấn mạnh: “Trong công tác chữa cháy, việc phát hiện sớm và xử lý nhanh là tuyệt đối quan trọng. Phát hiện sớm lửa còn chưa bùng phát lớn sẽ hạn chế được thiệt hại. Muốn hiệu quả được nhiệm vụ trên phải chủ động, thường xuyên nâng cao ý thức người dân, tuyên truyền tập huấn để người dân trang bị phương tiện, kiến thức, biết sử dụng bình chữa cháy, phương tiện chữa cháy khi xảy ra kịp thời xử lý”.

Buổi diễn tập  tại khu nhà ở xã hội CT 9 - huyện Quốc Oai cũng nhằm mục đích nâng cao ý thức của người dân và tăng cường khả năng thường trực của lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ. Qua đó, nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng để ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai trao giấy khen các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình huấn luyện, diễn tập

Ông Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai trao giấy khen các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình huấn luyện, diễn tập

Tình huống giả định vào khoảng 9h 25 ngày 26- 10, đã xảy cháy tại tầng 4 khu nhà ở xã hội CT9 Sài Sơn, huyện Quốc Oai.

Nguyên nhân cháy do chập điện từ ấm đun nước sau đó cháy lan bao trùm toàn bộ căn hộ. Thời điểm xảy cháy là thứ 7 nên có nhiều người dân đang sinh sống, đặc biệt có nhiều trẻ nhỏ còn chưa ngủ dậy nên nguy cơ đe dọa sự an toàn tính mạng là rất cao.

Ngay sau khi xảy cháy, chuông báo cháy tòa nhà đã báo động, nhân viên kỹ thuật nhanh chóng tri hô cho người dân sống trong tòa nhà bằng loa phóng thanh, đồng thời thông báo đến Ban quản lý.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sử dụng xe thang tiếp cận tầng cao cứu nạn nhân mặc kẹt

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH sử dụng xe thang tiếp cận tầng cao cứu nạn nhân mặc kẹt

Vừa tập hợp lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai dập lửa cứu nạn, đồng thời báo đến lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy. Các lực lượng y tế, Công an xã Sài Sơn và UBND xã Sài Sơn cũng nhanh chóng có mặt hỗ trợ, làm nhiệm vụ. Khi có mặt các lực lượng đã phối hợp hướng dẫn người dân sinh sống trong tòa nhà thoát nạn đến nơi an toàn.

Nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Quốc Oai đã nhanh chóng điều phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ.

Tiếp cận hiện trường, lực lượng chữa cháy và cứu nạn chuyên nghiệp đã triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn cháy lan, cứu người mắc kẹt trên tầng cao. Xe thang nhanh chóng tiếp cận nơi có người mắc kẹt đưa xuống cho lực lượng y tế sơ cứu. Chỉ trong thời gian ngắn nỗ lực làm nhiệm vụ toàn bộ số người bị mắc kẹt đã được cứu nạn an toàn, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với lực chữa cháy tại chỗ dập lửa, cứu nạn, cứu hộ

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với lực chữa cháy tại chỗ dập lửa, cứu nạn, cứu hộ

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết: “Diễn tập nhằm mục đích tuyên truyền người dân nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy, đồng thời qua đó kiểm tra sự phối hợp giữa các lực lượng, máy móc, thiết bị và sự ứng phó, xử lý nhanh chóng của các lực lượng. Trong công tác chũa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phương châm 4 tại chỗ phải được đưa lên hàng đầu, vì thế qua công tác diễn tập để lực lượng cơ sở được trải nghiệm có thêm kinh nghiệm tác chiến, đáp ứng được khả năng dập cháy khi đám cháy xảy ra”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC