Thế giới

Điện làm từ sóng biển và thủy triều

Trần Biên
ANTD.VN - Công ty điện lực Nova Innovation ở Shetland (Scotland) vừa đưa vào hoạt động một nhà máy điện dùng năng lượng thủy triều quy mô lớn nhất thế giới, có khả năng cấp điện sinh hoạt cho hàng trăm nghìn hộ gia đình. Trong tương lai,  Scotland sẽ sớm trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng điện hoàn toàn từ nguồn năng lượng tái tạo.
Dự án nhà máy điện MeyGen của Scotland

Dự án nhà máy điện MeyGen của Scotland

Sau một loạt thất bại từ các dự án trong ngành năng lượng tái tạo của Công ty năng lượng Sóng Pelarmis và Công ty Aquamarine, Công ty Nova Innovation và nhóm vận động Renewable UK đã khởi động dự án MeyGen tại eo biển Pentland Firth, ngoại ô thành phố Inverness (Scotland).

Trong dự án này, các nhà khoa học đã sử dụng nguồn năng lượng từ thủy triều để lắp đặt những turbine sản xuất điện năng phục vụ cho người dân thành phố. Theo đó, năng lượng thủy triều sẽ được khai thác bằng cách đặt các turbine dưới nước, khi thủy triều dâng, nước biển sẽ được đẩy vào trong làm các turbine hoạt động và phát điện. 

“Scotland là quốc gia được biết đến với dòng thủy triều mạnh nhất châu Âu, hứa hẹn nhiều tiềm năng. Nó sẽ đưa Scotland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có thể sử dụng điện hoàn toàn từ nguồn năng lượng tái tạo như sóng biển và thủy triều”, Lang Banks, Giám đốc dự án cho biết.

Hiện nay, Anh cũng như Scotland vẫn còn rất nhiều những hòn đảo chưa được khai thác nguồn tài nguyên này. Hy vọng trong tương lai, những hòn đảo, vùng biển của Scotland sẽ được lắp đặt những hệ thống phát điện tương tự. 

Ngày 12-9 vừa qua, Scotland đã khánh thành nhà máy điện từ nguồn năng lượng thủy triều quy mô lớn nhất thế giới từ trước tới nay. Những turbine cao tới 15m, nặng 200 tấn và những cánh quạt có đường kính 16m đã bắt đầu đi vào hoạt động ở vùng biển phía Bắc Scotland.

Trong giai đoạn đầu của dự án, turbine đầu tiên trong 4 tổ máy sẽ cho công suất khoảng 1,5 MW điện. Sau đó, Chính phủ Scotland sẽ chi thêm khoảng 30,5 triệu USD từ nguồn ngân sách quốc gia để xây dựng thêm 269 turbine, nâng công suất lên 398 MW, có khả năng cung cấp điện đủ cho 175.000 hộ gia đình.

“Dự án MeyGen là một bước tiến về quy mô, đồng thời tạo ra lợi thế lớn trong việc duy trì vị trí dẫn đầu của Anh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”, Maf Smith, Phó Giám đốc điều hành nhóm vận động Renewable UK cho biết. Ngoài ra, ông Smith cũng khẳng định “turbine đầu tiên được lắp đặt tại vị trí này vốn trước đây là nơi sản xuất và khai thác dầu mỏ, nên nó sẽ là minh chứng cho những cơ hội mới cho định hướng phát triển năng lượng tái tạo”.

Hơn nữa, dự án này ngoài việc thu hút nhân tài có trình độ cao của Scotland còn giúp cắt giảm lượng khí thải, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. 

Đại diện Nova Innovation cho biết, hiện 2 turbine đã được lắp đặt mới chỉ hoạt động hết khoảng 40% công suất, và hiện họ đang tiến hành hợp tác với công ty phát triển năng lượng tái tạo ELSA của Bỉ để tiến hành khai thác nguồn năng lượng tái tạo thủy triều trên toàn thế giới.

Mục đích của Nova Innovation bước đầu là thương mại, tuy nhiên Giám đốc điều hành của công ty, ông Simon Forrest cho biết, trong tương lai kế hoạch phát triển nguồn năng lượng tại các vùng duyên hải nghèo trên toàn thế giới sẽ được áp dụng công nghệ này. “Chúng tôi rất vui mừng khi trở thành công ty đầu tiên khai thác mảng công nghệ này. Hy vọng nó sẽ giúp chúng ta cải thiện cuộc sống và môi trường”, CEO Simon Forrest cho biết.

Theo Guardian/FT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC