Thế giới

Điện Kremlin:Ukraine xây "tường thành" trên biên giới đe dọa việc phục hồi quan hệ hai nước

Hà Triệu
ANTĐ - "Kế hoạch xây dựng một bức tường ở biên giới với Nga của Thủ tướng Ukraine là vô cùng mạo hiểm đối với việc khôi phục mối quan hệ bình thường giữa Moscow và Kiev", Chánh văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Rossiyskaya Gazeta hôm 21/9.

"Việc xây dựng một bức tường, theo tôi, sẽ khiến không thể phục hồi bất kỳ mối quan hệ nào giữa hai nước. Tôi chắc chắn sẽ không có bức tường cuối cùng nào khiến quan hệ giữa Moscow và Kiev đoạn tuyệt. dự án là dự án và cuộc sống là cuộc sống", quan chức này nói.

Điện Kremlin:Ukraine xây "tường thành" trên biên giới đe dọa việc phục hồi quan hệ hai nước ảnh 1
Chánh văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov


Ông Ivanov cũng so sánh các bức tường Ukraine với tuyến phòng thủ “kinh phí thấp” Mannerheim của Phần Lan trong những năm 1920-1930, được xây dựng để bảo vệ đất nước và ngăn chặn ảnh hưởng quân đội Xô Viết.

Trước đó vào đầu tháng 9-2014, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói rằng, Kiev bắt đầu thực hiện một dự án “xây tường thành” trên biên giới chung với Nga. Thủ tướng Ukraine cũng nhấn mạnh rằng, Kiev cần phải áp dụng một lập trường quân sự mới, trong đó sẽ xem Nga là một quốc gia xâm lược, đe dọa an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Cuối tháng 8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng: Nga đang xâm chiếm Ukraine và quân đội Nga đã hỗ trợ các lực lượng đòi ly khai ở đông nam Ukraine. Moscow đã bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, Moscow không hề "dính líu" vào cuộc xung đột nội bộ Ukraine.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC