Thế giới

Điện Kremlin cảnh báo nội chiến nghiêm trọng diễn ra ở miền đông Ukraine

Đặng Vũ
ANTD.VN - Ngày 9-4-2021, Điện Kremlin lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc giao tranh tổng lực có thể nổ ra ở miền đông Ukraine và đe dọa an ninh Nga.

"Điện Kremlin lo ngại nội chiến có thể quay lại ở Ukraine. Nếu nội chiến lại nổ ra gần biên giới của chúng tôi, nó sẽ đe dọa an ninh Nga", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, đồng thời nhấn mạnh sự leo thang căng thẳng hiện tại là chưa từng có tiền lệ và Nga có quyền di chuyển quân đội ở bất kì đâu trên lãnh thổ của mình.

Bình luận trên của ông Peskov được đưa ra nhằm đáp trả Thủ tướng Đức Angela Merkel và phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki về việc yêu cầu Moscow giảm hiện diện quân sự tại khu vực biên giới tiếp giáp Ukraine.

Điện Kremlin cảnh báo nội chiến nghiêm trọng diễn ra ở miền đông Ukraine ảnh 1

Ông Peskov cảnh báo tình hình căng thẳng ở miền đông Ukraine

Trước đó, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Thượng tướng Ruslan Khomchak đã bác bỏ cáo buộc của Moscow về việc Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào phe li khai ở miền đông và cho rằng, đây là một phần của chiến dịch phát tán tin giả từ Nga.

Kể từ tháng 2-2021, việc vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine diễn ra ngày càng thường xuyên, khiến Nga và phương Tây đều bày tỏ quan ngại.

Vào hôm 9-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với những người đồng cấp Pháp và Đức nhằm thảo luận về vấn đề trên, trong đó các nhà ngoại giao này đều nhất trí kêu gọi Nga chấm dứt ngay sự tăng cường hiện diện quân sự để hỗ trợ xuống thang tình hình.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC