Thế giới

Điện Kremlin bị tố ngăn cản lãnh đạo đối lập chạy đua Tổng thống Nga

Đặng Vũ
ANTD.VN - Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đã cáo buộc Điện Kremlin cố tình ngăn cản ông tham gia cuộc chạy đua Tổng thống Nga vào năm 2018 sau khi một tòa án vừa tuyên án ông tội tham nhũng.

Ông Navalny vẫn khẳng định sẽ chạy đua tổng thống nhưng chưa rõ điều này có hợp pháp hay không trước việc ông bị tòa án tỉnh Kirov buộc tội tham nhũng với một công ty sản xuất gỗ có tên Kirovles và kết án 5 năm tù treo. Ông đã tuyên bố không nhận tội, đồng thời cáo buộc tất cả những gì đang xảy ra với mình là âm mưu của Điện Kremlin nhằm đưa ông ra khỏi cuộc đua tổng thống.

Navalny khẳng định Điện Kremlin muốn ngăn ông chạy đua Tổng thống Nga

Navalny khẳng định Điện Kremlin muốn ngăn ông chạy đua Tổng thống Nga

Vào năm 2016, ông Navalny đã tiết lộ kế hoạch chạy đua Tổng thống Nga vào năm 2018, thời điểm nhiệm kì của ông Putin kết thúc. Ông Putin chưa bao giờ tuyên bố sẽ tiếp tục ứng cử, tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, điều này gần như chắc chắn xảy ra.

Luật pháp Nga quy định tất cả những người nào bị buộc tội hình sự như tham nhũng đều không thể được ứng cử vào các vị trí trong chính phủ. Tuy nhiên, ông Nalvany tin rằng, mình vẫn đủ điều kiện do chỉ đang bị tuyên án tù treo.

Ngay cả khi Navalny được tham gia tranh cử, nhiều cuộc thăm dò ý kiến dư luận cũng chỉ ra rằng, ông này sẽ thất bại thảm hại, tuy nhiên, sự xuất hiện của Navalny trong cuộc đua sẽ dẫn đến những đám đông biểu tình chống đối chính quyền đương nhiệm tại Moscow. 

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC