Thể thao

Điền kinh Việt Nam chờ suất đặc cách dự Olympic Tokyo

Băng Tâm
ANTD.VN - Nếu không có gì thay đổi, Quách Thị Lan sẽ đại diện điền kinh Việt Nam tham dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) bằng suất đặc cách dành cho các quốc gia không có VĐV đạt chuẩn.
Điền kinh Việt Nam chờ suất đặc cách dự Olympic Tokyo ảnh 1

Quách Thị Lan (348) nhiều khả năng sẽ đại diện điền kinh Việt Nam dự Olympic Tokyo theo suất đặc cách

Olympic là sân chơi cao nhất trong hệ thống thi đấu quốc tế mà điền kinh Việt Nam luôn muốn hướng tới những cột mốc mới. Tuy nhiên, chiến dịch săn vé Olympic Tokyo xem như thất bại khi không VĐV nào đạt chuẩn.

Nội dung nhiều hy vọng đoạt vé nhất là 4x400m hỗn hợp nam nữ thông qua giải điền kinh tiếp sức vô địch tại Ba Lan (từ 29-4 đến 3-5). Tuy nhiên kế hoạch dự giải của điền kinh Việt Nam đã phá sản do dịch Covid-19.

Vì vậy, điền kinh Việt Nam buộc phải chờ vào suất đặc cách (dạng vé mời) do Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) phân chia cho các quốc gia không có VĐV đạt chuẩn.

Thông tin từ bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT cho biết đã đề cử VĐV Quách Thị Lan cho suất đặc cách này và đang chờ IOC xét duyệt, thông báo kết quả dự kiến vào ngày 1-7, tức khoảng 3 tuần trước khi Olympic Tokyo chính thức khai mạc.

Tại Asian Games 2018, Lan giành HCV 400m rào với thông số 55 giây 30, được đánh giá là VĐV điền kinh Việt Nam có khả năng cạnh tranh thành tích ở sân chơi khắc nghiệt như Thế vận hội.

Ở hai kỳ Olympic gần nhất, điền kinh Việt Nam đều có VĐV tham dự bằng suất chính thức gồm Nguyễn Thị Thanh Phúc - đi bộ, Dương Thị Việt Anh - nhảy cao (Olympic London 2012), Nguyễn Thành Ngưng - đi bộ, Nguyễn Thị Huyền - 400m (Olympic Rio 2016).

Tính tới thời điểm này, thể thao Việt Nam mới có 8 VĐV (trên tổng chỉ tiêu 20 VĐV) giành vé chính thức tới Olympic Tokyo gồm Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng và Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ), Nguyễn Văn Đương (boxing), Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo (rowing).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC