Thế giới

Điện đàm với Tổng thống Putin, ông Trump chỉ trích thỏa thuận hạt nhân

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hãng tin Reuters dẫn lời một vài quan chức Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Putin vào hôm 28-1, ông Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân mà chính quyền cựu Tổng thống Obama từng kí với Moscow.

Theo các nguồn tin từ Washington, khi ông Putin đề cập đến vấn đề kéo dài thỏa thuận cắt giảm đầu đạn hạt nhân (New START), ông Trump đã xin hội ý với cố vấn để hỏi xem đây là thỏa thuận gì, sau đó tiếp tuộc cuộc nói chuyện với ông Putin bằng lời chỉ trích thỏa thuận này là một trong những việc làm tồi tệ nhất của cựu Tổng thống Obama.

Nhà Trắng không bình luận về thông tin này, tuy nhiên, trong thông cáo về cuộc điện đàm giữa ông Trump và Putin từng đưa ra vào hôm 28-1, Nhà Trắng không nhắc đến thỏa thuận hạt nhân Nga – Mỹ.

Ông Trump từng tỏ ý không thích thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân với Nga

Ông Trump từng tỏ ý không thích thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân với Nga

New START quy định Nga và Mỹ chỉ được giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân sẵn sàng triển  khai ở mức 1500, thấp nhất trong nhiều thập kỉ qua. Nó cũng giới hạn số tên lửa, máy bay ném bom có khả năng hạt nhân.

Trong chiến dịch vận động tranh cử hồi năm 2016, ông Trump cho biết, Nga đã thông minh hơn Mỹ trong hiệp định New START do điều này vẫn cho phép Nga được sản xuất thêm đầu đạn hạt nhân nhưng Mỹ lại không thể làm điều này. New START có thể được kéo dài ra sau năm 2021 nhưng nếu không cùng thống nhất, cả Nga – Mỹ sẽ được tự do triển khai không giới hạn vũ khí hạt nhân. 

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC