Pháp luật

TP.HCM:

Điểm sản xuất sữa bột “chui” nhập nguyên liệu mập mờ từ Trung Quốc

Hải Đăng
ANTĐ - Kiểm tra căn nhà không số trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, Công an huyện Bình Chánh, TPHCM, phát hiện lượng lớn sữa bột không rõ nguồn gốc, nhiều nguyên liệu rởm nhập từ Trung Quốc.  

Ngày 27/6, Đội CSĐT về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM, cho hay đơn vị này vừa phát hiện số lượng lớn sữa bột được sản xuất từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc nhập từ Trung Quốc, tại nhà không số thuộc tổ 7 ấp 2A, xã Vĩnh Lộc A. Trong đó có nhiều lon, hộp sữa đã hết hạn sử dụng.

Điểm sản xuất sữa bột “chui” nhập nguyên liệu mập mờ từ Trung Quốc ảnh 1
Nhiều lon sữa hết hạn sử dụng được thu giữ


Thông tin ban đầu, vào khoảng 4h30 rạng sáng 26/6, công an kinh tế huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra căn nhà không số trên, đây là nơi Lê Tấn Phước (33 tuổi, quê Vĩnh Long), chủ nhà sử dụng làm cơ sở sản xuất sữa bột cao cấp. Tại đây, ngoài máy móc dùng cho việc đóng lon, hộp, dán nhãn mác công an phát hiện 1156 lon và hộp sữa các hiệu Pigo, Physogrow, Gina Milk không rõ nguồn gốc, trong đó có nhiều lon đã hết hạn sử dụng.

Khai báo với công an, Phước cho biết còn có kho hàng tại nhà không số thuộc tổ 15 ấp 6B, xã Vĩnh Lộc A. Khám xét nơi đây, cơ quan chức năng thu giữ thêm 642 lon sữa đã được đóng thành phẩm, in các nhãn hiệu Pigo, Physogrow, Gina Milk.

Quy trình sản xuất sữa bột cao cấp của Phước là trộn đường lạt, đường hóa học, bột sữa, bột béo mua từ Công ty Đông Phương. Sau đó tùy theo mỗi loại mà bỏ thêm hương sữa vào, rồi cho vào máy trộn trước khi đóng lon, hộp, dán nhãn mác được đặt in sẵn. Mỗi tháng cơ sở của Phước bán khoảng 2 tấn sữa bột các loại ra thị trường.

Điểm sản xuất sữa bột “chui” nhập nguyên liệu mập mờ từ Trung Quốc ảnh 2
Công an lập biên bản thu giữ nguyên liệu không rõ nguồn gốc


Phước khai nhãn hiệu sữa Pigo đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền, còn các loại còn lại đang trong thời gian chờ chứng nhận. Đáng nói là Phương sản xuất sữa bột cho nhiều đối tượng khách hàng như người gầy, tăng trưởng chiều cao, người già, trẻ em, biếng ăn… nhưng đều áp dụng công thức chung như trên.

Sau khi lập biên bản thu giữ số sữa không rõ nguồn gốc và nguyên liệu Trung Quốc trên, Công an huyện Bình Chánh đã trích mẫu gửi cho Trung tâm kiểm nghiệm đo lường chất lượng 3 để giám định, nhằm xác định thành phần cũng như chất lượng. Bước đầu cơ quan chức năng xem xét điều tra chủ cơ sở sản xuất Lê Tấn Phước về hành vi “kinh doanh trái phép” và “lừa dối khách hàng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC