Chính trị - Xã hội

Điểm mới quan trọng nhất trong Lễ giỗ tổ Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng 2016

Mai Anh

ANTĐ - Tỉnh Phú Thọ không nhận những sản phẩm cung tiến mang tính kỷ lục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt trong thời gian diễn ra lễ hội. Đó là một nội dung đáng chú ý tại buổi họp báo về kế hoạch tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 do UBND tỉnh Phú Thọ công bố sáng 30-3 tại Hà Nội.  

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016 cho biết, năm 2016 là năm lẻ, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia góp giỗ của Cà Mau, Bình Thuận và Hưng Yên.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong 5 ngày từ ngày 12-4 đến 16-4 (tức 6-3 đến 10-3 Âm lịch). Phần lễ về cơ bản vẫn giữ ổn định như các năm trước, bao gồm: Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng do Thành phố Việt Trì tổ chức (từ 7h ngày 11-4); Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ (từ 6h30 ngày 12-4) và Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu Di tích (7h30 ngày 14-4).

Điểm mới quan trọng nhất trong Lễ giỗ tổ Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng 2016

Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương sẽ diễn ra vào 7h ngày 16-4 (tức ngày 10-3 Âm lịch) tại Đền Thượng, trên núi Nghĩa Lĩnh. Các địa phương trong tỉnh cũng như cả nước, nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đồng loạt tổ chức dâng hương cùng thời điểm này.

Ngoài phần lễ, điểm nhấn của phần hội năm nay sẽ là Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì 2016, bao gồm trình diễn và diễu hành nghệ thuật trên đường Trần Phú, biểu diễn nghệ thuật tại sân khấu Trống Đồng và bắn pháo hoa tầm cao tại hồ công viên Văn Lang. Cùng với đó là triển lãm tư liệu ảnh chủ đề “Nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – bản sắc cội nguồn dân tộc”; trưng bày tư liệu, hiện vật về văn hóa phi vật thể hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương…   Nhằm quảng bá di sản hát Xoan, từ 8h ngày 11-4 đến 16-4 tại sân Trung tâm lễ hội Đền Hùng sẽ diễn Hội trại văn hóa và Liên hoan Văn nghệ quần chúng, hát Xoan và dân ca Phú Thọ.
Ông Hà Kế San, Trưởng BTC Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016 cam kết sẽ không có chặt chém, tắc đường và ăn xin trong lễ hội

Ông Hà Kế San, Trưởng BTC Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016 cam kết sẽ không có chặt chém, tắc đường và ăn xin trong lễ hội

Ông Hà Kế San, Trưởng BTC Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016 cam kết sẽ không có chặt chém, tắc đường và ăn xin trong lễ hội  Cũng theo ông Hà Kế San, năm nay tỉnh Phú Thọ cam kết 3 không: “Không tắc đường, không chặt chém và không có ăn xin, ăn mày chèo kéo” trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội. Để làm được điều này, tỉnh Phú Thọ sẽ thành lập các tổ liên ngành, đề nghị các cơ sở niêm yết giá, hạn chế tăng giá, trong trường hợp phải tăng không được quá 30%. Nếu vi phạm, BTC Lễ hội sẽ có biện pháp công khai tên các cơ sở này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Về việc cung tiến bánh chưng, bánh dày khổng lồ đã được báo chí phản ánh trong những năm qua, ông Hà Kế San khẳng định: “Tỉnh Phú Thọ không nhận những sản phẩm cung tiến mang tính kỷ lục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt” trong thời gian diễn ra lễ hội.
Tỉnh Phú Thọ sẽ không nhận các sản phẩm cung tiến mang tính kỷ lục không phù hợp

Tỉnh Phú Thọ sẽ không nhận các sản phẩm cung tiến mang tính kỷ lục không phù hợp

Tỉnh Phú Thọ sẽ không nhận các sản phẩm cung tiến mang tính kỷ lục không phù hợp

Nhằm đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính và an toàn, an ninh trong Lễ giỗ Tổ, BTC đã ban hành Quy định tạm thời về việc quản lý thiết bị điều khiển từ xa, máy bay không người lái (Drone, Flycam) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng trong thời gian diễn ra giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng 2016.

Trong đó, các tổ chức, cá nhân không được tổ chức bay từ 6h30 đến 8h30 ngày 10-3 Âm lịch tại Đền Thượng, Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng. Trước đó, các tổ chức, cá nhân phải làm hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp phép bay chậm nhất 10 ngày trước ngày dự kiến tổ chức thực hiện chuyến bay.

Tỉnh Phú Thọ cũng công bố số điện thoại đường dây nóng là 0210.3890.026 và 0210.6551.666 để người dân kịp thời phản ánh những hiện tượng, hành vi vi phạm trong thời gian diễn ra lễ hội. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC