Chính trị - Xã hội

Điểm mặt những "chiêu trò" trục lợi bảo hiểm xã hội qua chế độ ốm đau, thai sản

Phạm Phương
ANTD.VN - Trong quá trình thẩm định hồ sơ ốm đau, thai sản các cơ quan bảo hiểm xã hội đã phát hiện nhiều bất thường trong việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
Điểm mặt những "chiêu trò" trục lợi bảo hiểm xã hội qua chế độ ốm đau, thai sản ảnh 1

Người lao động làm thủ tục giải quyết chế độ tại cơ quan bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh công tác quản lý, xét duyệt hưởng chế độ ốm đau, thai sản.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, qua công tác quản lý, giám sát, kiểm tra, thanh tra cơ quan này đã phát hiện có tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện cấp chứng từ hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định cho người lao động để thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội, có trường hợp trục lợi chính sách, vi phạm các quy định của pháp luật về chính sách an sinh xã hội.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ ốm đau, thai sản, một số địa phương đã phát hiện bất thường về việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Cụ thể như: cấp giấy chứng sinh, khai sinh không đúng thời gian thực tế phát sinh; số lượng giấy chứng nhận được cấp lớn trong thời gian ngắn; số ngày nghỉ trên giấy chứng nhận nhiều bất thường; giấy chứng nhận không đúng tình trạng sức khoẻ, tình trạng mang thai...

Để ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh, pháp luật về bảo hiểm xã hội gây thất thoát, lãng phí, trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh thành phố tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc cấp giấy chứng nhận tại các cơ sở khám chữa bệnh đã cấp các giấy chứng nhận có dấu hiệu bất thường nêu trên hoặc các dấu hiệu bất thường khác.

Đối với các chứng từ đã xác định không hợp lý, không hợp lệ dừng chi trả ngay; bằng mọi biện pháp thu hồi số tiền đã chi trả đối với các giấy chứng nhận cấp sai quy định nêu trên.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội các địa phương cũng cần rà soát lại việc cấp giấy chứng nhận của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, trường hợp phát hiện hành vi vi phạm cần phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan để tiến hành thanh tra, kiểm tra. Trường hợp cần thiết thì chuyển cơ quan công an để điều tra, xác minh làm rõ theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC