Chính trị - Xã hội

Điểm mặt hàng loạt đại gia bất động sản chây ỳ tiền thuế phí, bị chuyển hồ sơ sang Công an

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Theo kết quả giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội, chủ đầu tư dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào (tên thương mại Lexington Estate)  nợ đến 379 tỷ đồng; chủ đầu tư dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Sky Định Công cũng nợ 97 tỷ đồng...

Báo cáo kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội vào cuối tháng 7-2021 vừa qua cho biết, tính đến hết tháng 5/2021, trên địa bàn thành phố còn đến 38 dự án còn nợ nghĩa vụ tài chính với số tiền là 3.767 tỷ đồng.

Trong đó, có 22 dự án còn hợ hơn 1.637 tỷ đồng tiền sử dụng đất, 16 dự án đã nộp hết tiền sử dụng đất chỉ còn nợ tiền chậm nộp là hơn 622 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong đó nhiều chủ đầu tư dự án sử dụng đất chây ỳ nộp nghĩa vụ tài chính nên cơ quan chức năng đã phải chuyển hồ sơ sang Công an để điều tra, làm rõ.

Dự án vừa chây ỳ tiền thuế vừa bị “tố” lừa khách hàng

Cụ thể như, dự án tòa nhà chung cư- văn phòng hỗn hợp tại số 12 ngõ 115 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty TNHH Định Công làm chủ đầu tư.

Dự án đến nay còn phải trả số tiền sử dụng đất là gần 160 tỷ đồng, trong đó hơn 71 tỷ đồng là tiền sử dụng đất chưa nộp và gần 89 tỷ đồng tiền chậm nộp còn phải thu. Số tiền nợ chậm nộp gần 89 tỷ đồng được cơ quan chức năng liệt vào hàng “khó thu”. Đáng nói, cơ quan thuế đã mời đơn vị đến làm việc tại Chi cục thuế Hoàng Mai, tại UBND quận Hoàng Mai và tại Cục Thuế TP Hà Nội và tại UBND TP Hà Nội nhiều lần nhưng không trả nợ. Hiện, hồ sơ đã được chuyển sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ.

Điểm mặt hàng loạt đại gia bất động sản chây ỳ tiền thuế phí, bị chuyển hồ sơ sang Công an ảnh 1

Vào năm 2014, chủ đầu tự dự án Sky Gardens Tower Định Công từng bị khách mua nhà “tố” lừa đảo

Theo tìm hiểu, dự án tòa nhà chung cư- văn phòng hỗn hợp tại số 12 ngõ 115 Định Công tên thương mại là Sky Garden Towers. Dự án có quy mô 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, 2 tầng hầm, kết cấu BTCT. Dự án khởi công ngày 14/1/2012.

Hay như dự án Văn phòng, Trung tâm thương mại và nhà ở tại 52 Lĩnh Nam của Công ty CP Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư còn nợ tổng số tiền là gần 76 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất gần 28 tỷ đồng và số còn lại là tiền chậm nộp.

Tại dự án này, UBND quận Hoàng Mai, Chi cục Thuế Hoàng Mai đã 4 lần mới chủ đầu tư tới làm việc, cùng 2 lần đôn đốc nợ. Cục thuế Hà Nội, UBND TP Hà Nội cũng đã mời đơn vị tới làm việc nhiều lần nhưng chủ đầu tư không đến. Hiện, hồ sơ dự án đã được chuyển cho cơ quan công an.

Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở hỗn hợp triển khai tại số 52 Lĩnh Nam (chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam) do Công ty CP Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2 tòa tháp 18 và 27 tầng, nhà vườn liền kề được khởi công vào năm 2009.

Điểm mặt hàng loạt đại gia bất động sản chây ỳ tiền thuế phí, bị chuyển hồ sơ sang Công an ảnh 2

Chủ đầu tư AZ Sky nợ đến 97 tỷ đồng tiền thuế và chậm nộp

Thêm một dự án vẫn còn nợ nghĩa vụ tài chính với số nợ khủng lên tới gần 379 tỷ đồng là dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai của Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5. Trong số nợ khủng này, số tiền sử dụng đất là hơn 245 tỷ đồng, còn lại là tiền nợ chậm nộp.

Tại dự án này, cơ quan thuế đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc tại Chi cục thuế Hoàng Mai, tại UBND quận Hoàng Mai… Hiện, cơ quan hữu quan đã chuyển hồ sơ sang công an.

Dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào (tên thương Mại Lexington Estate) có tổng diện tích 98.887 m2, tổng quy mô dân số khoảng 2.115 người. Theo quy hoạch, đất xây dựng công trình công cộng có diện tích 2.771 m2, có 16.596 m2 diện tích xây dựng nhà cao tầng, 19.549 m2 đất xây dựng nhà thấp tầng, 2.165 m2 đất dành để làm bãi đỗ xe...

Điểm mặt hàng loạt đại gia bất động sản chây ỳ tiền thuế phí, bị chuyển hồ sơ sang Công an ảnh 3

Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 bị điểm danh với dự án Lexington Estate tại Hoàng Mai với tiền nợ lên đến 379 tỷ đồng

Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà cũng còn nợ đến 66 tỷ đồng tiền nghĩa vụ, trong đó 36 tỷ đồng là tiền sử dụng đất, số còn lại là tiền chậm nộp. Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở tại thôn Đồng, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Theo báo cáo, Công ty TNHH Hoàng Hà đã bị công khai nợ trên phương tiện thông tin đại chúng, Chi cục thuế Hoàng Mai đã mời làm việc nhiều lần; quận Hoàng Mai đã mời lam việc 4 lần, đôc đốc nợ 2 lần; Cục Thuế TP Hà Nội và UBND TP Hà Nội cũng đã mời làm việc 3 lần, đơn vị cam kết nộp tiền nhưng rồi lại không thực hiện. Hiện, đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an.

Tại dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Sky tại lô đất CN1 Khu đô thị mới Định Công, Hoàng Mai do Công ty TNHH Đá quý Thế Giới làm chủ đầu tư được nhắc đến với 145 tỷ đồng tiền nợ, trong đó nợ tiền sử dụng đất là hơn 97 tỷ đồng, số còn lại là tiền chậm nộp.

Với dự án này, cơ quan chức năng đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn, cơ quan Thuế nhiều cấp đã mời làm việc nhiều lần, UBND quận Hoàng Mai và TP Hà Nội cũng đã mời làm việc nhiều lần nhưng đơn vị không trả nợ. Hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan công an.

Theo tìm hiểu, dự án AZ Sky Tower (Ruby Tower) do Công ty TNHH Đá quý Thế giới làm chủ đầu tư, BIDGroup là đơn vị phát triển dự án. Dự án chung cư AZ Sky Định Công gồm 1 tầng hầm và hai tháp cao 18 tầng với 2 tầng đế được bố trí làm trung tâm thương mại, bể bơi, nhà trẻ, phòng tập, cafe và 16 tầng trên là khu vực căn hộ để ở. Dự án khởi công vào năm 2013, dự kiến bàn giao vào năm 2016.

Công ty CP Xây dựng số 2 –Vinaconex (hiện là Công ty CP Đầu tư và xây dựng Vina 2) cũng được nhắc đến với số tiền nợ là hơn 21 tỷ đồng tiền chậm nộp tại dự án Khu đô thị Kim Văn- Kim Lũ, phường Đại Kim, Hoàng Mai.

Cơ quan thuế đã mời đơn vị đến làm việc tại Chi cục Thuế Hoàng Mai, tại quận Hoàng Mai…nhiều lần nhưng đến nay đơn vị vẫn không nộp số tiền chậm nộp còn lại. Hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan công an.

Dự án Kim Văn - Kim Lũ hay Golden Silk là khu đô thị được đầu tư xây dựng bởi Công ty CP Xây dựng số 2 – Vinaconex.

Dự án nằm trên đường Nguyễn Xiển, Hoàng Mai, Hà Nội. Dự án có diện tích 26,9 ha, mật độ xây dựng 40%, trong đó nà ở cao tầng là 28.373m2; nhà thấp tầng (liền kề biệt thự) là 39.700m2; đất trường tiểu học là 8.618m2; đất nhà trẻ là 5.428m2; đất trường phổ thông là 14.451m2; đất bãi đỗ xe dịch vụ là 3.651m2..

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC